คลิป รามเกียรติ์ วรรณคดีไทยจะกลายเป็นหนังฮอลลีวู้ด

เมื่อไม่นานมานี้ ในสหรัฐนั้น มีการดัดแปลงมหากาพย์ รามเกียรติ์ เป็นหนังสือการ์ตูนหรือนิยายภาพในชื่อ Ramayan 3392 AD ซึ่งมีการออกแบบตัวละครออกมาได้งดงาม สร้างเป็นเรื่องราวแฟนตาซีในอนาคต และนิยายภาพดังกล่าวก็ถูกซื้อมาสร้างเป็นภาพยนตร์เสียแล้ว ไม่รู้ว่าจะประทับใจคนไทยไหม

The Hollywood Reporter รายงานว่า มันดาเลย์ พิกเจอร์ ได้ซื้อลิขสิทธิ์นิยายภาพเรื่อง Ramayan 3392 AD มาสร้างเป็นภาพยนตร์ โดยมีการวางแผนที่จะให้ภาพยนตร์ ออกมาในสไตล์เดียวกับ300 และได้เซ็นสัญญาให้จอห์น คอลลี จาก Master and the Commander และ Happy Feet มารับหน้าที่เขียนบทหนัง

เนื่องจากเป็นการดัดแปลงจากหนังสือการ์ตูนที่ได้แรงบันดาลใจมาจากรามเกียรติ์ ราย ละเอียดของเนื้อเรื่องจึงแตกต่างกัน แต่โครงเรื่องหลักยังเหมือนเดิม ภาพยนตร์จะเป็นเรื่องราวของเจ้าชายนักรบที่มีร่างกายสีฟ้านามว่า พระราม ที่ออกเดินทางช่วยพระมเหสีให้พ้นเงื้อม มือของราชามาร

แต่ เหตุการณ์จะเกิดขึ้นในโลกของจินตนาการที่ทวีปแตกออกเป็นสามอันเนื่องจาก สงครามนิวเคลียร์ และเมืองสุดท้ายของมนุษย์นั้นเป็นเมืองเล็กๆ ชื่อ อาร์มาการ์ และ ยังไม่มีการประกาศชื่อผู้กำกับออกมาตอนนี้แต่อย่างใด แต่หนังได้มาร์ค แคนตัน ที่อำนวยการสร้างให้ 300 มาคุมการผลิต

รามเกียรติ์ มีที่มาจากเรื่อง รามยณะ ที่ฤาษีวาลมิกิ ชาวอินเดีย แต่งขึ้นเป็นภาษาสันกฤต เมื่อประมาณ 2,400 ปีเศษ มาแล้ว และได้แพร่หลาย จากอินเดียไปยังประเทศใกล้เคียง และได้มีการเพิ่มเติมรายละเอียด ผิดแผกแตกต่างออกไปจากต้นฉบับเดิมไปไม่น้อย รามยณะเป็นปางหนึ่งในสิบปางของการอวตารมาปราบยุคเข็ญของพระนารายณ์ ที่มีชื่อว่า รามาวตาร
สำหรับเรื่องรามเกียรติ์ ของไทยนั้น มีมาแต่สมัยอยุธยา ในสมัยกรุงธนบุรี สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี ได้ทรงพระราชนิพนธ์สำหรับให้ละครหลวงเล่น ปัจจุบันมีอยู่ไม่ครบ ต่อมาในสมัยรัตนโกสินทร์ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าฯ ได้ทรงพระราชนิพนธ์ขึ้นเพื่อรวบรวมเรื่องรามเกียรติ์ ซึ่งมีมาแต่เดิมให้ครบถ้วน สมบูรณ์ตั้งแต่ต้นจนจบ

ต่อมาพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้าฯ ได้ทรงพระราชนิพนธ์เพื่อใช้เล่นละคร จึงมิได้ทรงพระราชนิพนธ์ใหม่ทั้งเรื่อง ทรงเลือกเฉพาะตอนที่จะนำมาแสดงละครได้เท่านั้น บางตอนทรงนิพนธ์ใหม่ทั้งเรื่อง ทรงเลือกเฉพาะตอนที่จะนำมาแสดงละครได้เท่านั้น บางตอนทรงพระราชนิพนธ์เอง บางตอนก็โปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ และกรมหมื่นกวีพจน์สุปรีชา ตรวจชำระและจัดพิมพ์ในงานพระราชกุศลฉลองพระตำหนักจิตรดารโหฐาน เมื่อ พ.ศ. ๒๔๕๖ และทรงพระราชนิพนธ์คำนำไว้ว่าเป็นหนังสือที่อ่านไม่เบื่อ เป็นภาษาไทยที่ดี และเป็นหนังสือสำคัญของชาติ

จนในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้า ทรงพระราชนิพนธ์บทละครเรื่องรามเกียรติ์ โดยดัดแปลงจากพระราชนิพนธ์ของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้าฯ เพื่อใช้ในการเล่นโขน ซึ่งจะมีอยู่เพียงบางตอนที่คัดเลือกไว้เท่านั้น เช่น ตอนนางลอย ตอนหักคอช้างเอราวัณ ตอนสีดาลุยไฟ เป็นต้น รามเกียรติ์เป็นวรรณคดีที่สำคัญของไทย เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย เนื้อเรื่องและสำนวนกลอน ในเรื่องรามเกียรติ์มีความไพเราะ มีคติสอนและแง่คิดในด้านต่าง ๆ อยู่เป็นอันมาก สอดแทรกเอาไว้ตลอดทั้งเรื่อง ตามหลักนิยมของอินเดียในเนื้อเรื่อง และหลักนิยมของไทยในสำนวนกลอน

ประเภท: สังคม ชนิด: คลิป
บทวิจารณ์: 16 คนอ่าน: 16,427
ผู้โพสเขียนหรือทำขึ้นมาเอง
โดย: พังพวย
มากกว่า 4 ปีที่แล้ว
61
บทความ เนื้อเรื่อง หรือ คำอธิบาย โดยละเอียด
เรื่องแนะนำ
กระทงร้อน
เรื่องล่าสุด: สังคม