รูป +บทความ เรื่องสั้นๆของชุดนักเรียนญี่ปุ่น18+

เครื่องแบบนักเรียนญี่ปุ่น เป็นชุดเสื้อผ้าที่นักเรียน นักศึกษาประเทศญี่ปุ่นใช้สวมใส่ ภาษาญี่ปุ่น เรียกว่า เซฟุกุ ( Seifuku เครื่องแบบ ) ประเทศญี่ปุ่นเริ่มใช้เครื่องแบบนักเรียนมาตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 19 ปัจจุบันโรงเรียนรัฐบาลและโรงเรียนเอกชนเกือบทุกโรงเรียนต่างให้นักเรียนแต่งกายในชุดเครื่องแบบนักเรียน รวมทั้งมหาวิทยาลัยผู้หญิงบางแห่งก็ยังคงใช้เครื่องแบบอยู่เช่นกัน

โรงเรียนส่วนใหญ่ในชั้นประถมศึกษาไม่บังคับให้นักเรียนใส่เครื่องแบบ สำหรับโรงเรียนที่บังคับนักเรียนชายจะต้องใส่เสื้อเชิ้ตสีขาวและสวมหมวก นักเรียนหญิงจะต้องใส่เสื้อสีขาวและกระโปรงจีบสีเทาหรือบางครั้งก็ใส่ชุดกะลาสี เครื่องแบบอาจจะแตกต่างกันไปตามโอกาสและฤดูกาล นักเรียนจะใส่หมวกที่มีสีสว่างสดใสเพื่อป้องกันอุบัติเหตุทางจราจร

ชุดนักเรียนชั้นมัธยมประกอบด้วยชุดเครื่องแบบทหารสำหรับเด็กผู้ชายและชุดกะลาสีสำหรับเด็กผู้หญิง ชุดเหล่านี้มีต้นกำเนิดมาจากชุดทหารในยุคเมจิ ซึ่งลอกเลียนแบบมาจากชุดนาวีของยุโรปปัจจุบันยังคงมีการใช้ชุดเหล่านี้อยู่ หลายโรงเรียนเปลี่ยนไปใช้ชุดตามโรงเรียนสอนศาสนาของตะวันตก ชุดของผู้ชายประกอบด้วยเสื้อเชิ้ตสีขาว เนคไท เสื้อแจ็คเก็ตที่มีตราโรงเรียน และ กางเกงขายาว(มักเป็นคนละสีกับเสื้อแจ็คแก็ต) ชุดผู้หญิงประกอบด้วยเสื้อสีขาว เนคไท เสื้อแจ็คเก็ตที่มีตราโรงเรียน และกระโปรงตาหมากรุก

ทุกโรงเรียนจะมีเครื่องแบบภาคฤดูร้อนและชุดกีฬา นักเรียนอาจแต่งกายแตกต่างกันในชั้นเรียนก็ได้ ขึ้นอยู่กับกฎระบบของแต่ละโรงเรียน

เนื่องจากบางโรงเรียนไม่มีห้องห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าแบบแยกเพศหรือห้องที่มีประตูล็อก นักเรียนจึงเปลี่ยนเสื้อกีฬาในห้องเรียน ทำให้มีนักเรียนบางคนที่ใส่ชุดกีฬาไว้ใต้เครื่องแบบนักเรียน โรงเรียนบางโรงเรียนบังคับทรงผม รองเท้า และกระเป๋า แต่นักเรียนมักจะปฏิบัติตามกฎในวาระพิเศษต่างๆ เช่น วันเปิดเทอม พิธีปิด และวันถ่ายรูปชั้น


ความสำคัญเชิงวัฒนธรรม
โรงเรียนแต่ละโรงเรียนมีเครื่องแบบแตกต่างกันไป เครื่องแบบนักเรียนมักทำให้นักเรียนที่จบไปแล้วหวนรำลึกถึงความหลัง นักเรียนบางคนดัดแปลงเพื่อสร้างความเป็นตัวของตัวเอง เช่น ทำให้สั้นลง ไม่ผูกริบบิ้น ซ่อนตราโรงเรียนไว้ในปกเสื้อ ฯลฯ

ประเภท: อื่นๆ ชนิด: รูป
บทวิจารณ์: 36 คนอ่าน: 40,551
จากคอมพิวเตอร์ของผู้โพส
โดย: อริช_
มากกว่า 5 ปีที่แล้ว
22
เรื่องแนะนำ
กระทงร้อน
เรื่องล่าสุด: อื่นๆ