เม่นคร้าบบบบวิธีเลี้ยงและประวัติ

GeNYoU
มากกว่า 6 ปีที่แล้ว

เอ่อผมเหนคุณprodearโพสรูปเอาไว้เลยอยากจะให้ดูวิธีเลี้ยงและถิ่นกำเนิดครับ(เอามาจากหนังสือPetManiaครับ)

Tag:

บทความ

น่ารัก

สัตว์​

เม่น

ชนิด: บทความ
ประเภท: น่ารัก

คลับ: คนรักสัตว์ สัตว์ธรรมชาติ

คะแนน: 7 ชอบ, 0 ไม่ชอบ
19 บทวิจารณ์  |  29,398 คนอ่าน
7
เม่นคร้าบบบบวิธีเลี้ยงและประวัติ
ภาพประกอบ
เม่นคร้าบบบบวิธีเลี้ยงและประวัติ
เรื่องแนะนำ
บทวิจารณ์ของ @cloud
GeNYoU
มากกว่า 6 ปีที่แล้ว
มีสัตว์ชนิดหนึ่งซึ่งอาศัยอยู่ในที่ร้อนๆ มาแนะนำให้ท่านได้รู้จัก พวกเขานั้นมีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร พวกเขาเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม น้ำหนักไม่เกินครึ่งกิโลกรัม กินแมลงเป็นอาหารหลัก (Insectivores) หรือบางครั้งก็กินได้ทั้งพืชและสัตว์ (Omnivores) ออกหากินในเวลากลางคืนครับ มีผิวหนังส่วนล่างของลำตัวอ่อนนุ่ม มีขนสั้น ๆ ลูบแล้วเนียนมือ แต่ทว่าผิวหนังด้านบนกลับถูกปกคลุมด้วยขนหนามแข็งสั้นๆ ตลอดแนวความยาวลำตัวตั้งแต่กะหม่อมจรดส่วนท้ายลำตัว มีชื่อเรียกภาษาไทยที่ติดปากว่า "เม่นแคระหรือเม่นจิ๋ว" แต่อย่าไปสับสนกัน "เม่น " (Porcupine) ซึ่งเป็นสัตว์ป่าพื้นเมืองของประเทศไทย ทางสัตววิทยานั้นจัดอยู่กันคนละกลุ่มเลยทีเดียว เพราะมีลักษณะนิสัยและอาหารการกินที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แต่ที่ผู้คนนิยมใช้ชื่อการค้านี้คงเพราะเห็นว่ามีขนแข็ง ๆ คล้ายหนามที่ส่วนหลัง คล้ายเม่นของบ้านเราที่คนรู้จักกันโดยทั่วไปครับ ลักษณะทางธรรมชาติเม่นแคระหรือเม่นจิ๋ว ในต่างชาติเรียกกันว่า " African pygmy hedgehog " หรือในชื่อวิทยาศาสตร์ Atelerix albiventris ถิ่นกำเนิดดั้งเดิมอยู่ในเขตร้อนใกล้เส้นศูนย์สูตรซึ่งมีอากาศร้อนมากๆ ของทวีปแอฟริกา เป็นสัตว์ที่หากินในเวลากลางคืน (ก็กลางวันมันร้อนมากนี่ครับ) ชอบเดินหากินไส้เดือน หนอน มดและแมลงต่าง ๆ ตามพื้นป่า ส่วนในตอนกลางวันมักหลบนอนตามโพรงไม้หรืออุโมงค์ดินที่ขุดขึ้นมาเอง มีนิสัยรักสงบ รักสันโดษ เวลาตกใจมักม้วนตัวเป็นก้อนกลมโดยหันเอาส่วนที่เป็นหนามบริเวณหลังออกภายนอกเพื่อป้องกันอันตราย คล้ายลูกบอลหนาม เมื่อเราจับเขาเล่นในตอนนี้ก็เจ็บ ๆ คัน ๆ มืออยู่เหมือนกัน แต่ก็พอทนได้ครับ เพราะหนามของเม่นแคระไม่ได้แหลมคมมากและมักไม่ทะลุผ่านผิวหนังของเราได้ง่ายนัก บางครั้งถ้าเขากลัวจริง ๆ เราอาจได้ยินเสียงขู่บ้าง “ที่สำคัญเม่นแคระหรือเม่นชนิดไหนในโลกนี้ไม่สามารถสลัดขนที่หลัง ออกมาทิ่มแทงศัตรูเช่นที่เราเห็นในการ์ตูนได้” โปรดอย่ากลัวไปเลย ขอจงเชื่อและกลัวแต่ในสิ่งที่มีเหตุผลนะครับ ปัจจุบันมีการเพาะขยายพันธุ์เพื่อการเป็นสัตว์เลี้ยงกันอย่างแพร่หลายทำให้เม่นแคระที่เกิดในกรงเลี้ยง นิสัยบางอย่างของสัตว์ป่าก็จะขาดหายไป เช่น เม่นแคระบางตัวก็กินอาหารในเวลากลางวัน ชอบวิ่งวงล้อคล้ายกับหนูแฮมสเตอร์ ชอบอาบน้ำอุ่น ชอบให้คนจับอุ้มเล่น เวลาตกใจไม่ทำตัวกลมเป็นลูกบอลหนาม แต่กลับวิ่งหนีแทน
0 คะแนน      
GeNYoU
มากกว่า 6 ปีที่แล้ว
การเลี้ยงเม่นแคระ ถ้าคิดจะเลี้ยงเม่นแคระท่านต้องมีการเตรียมตัวและหาความรู้ให้มากเพราะเขาเป็นสัตว์ที่มีร่างกายและอุปนิสัยไม่เหมือนสัตว์อื่นๆ ที่เราเคยรู้จักมาก่อน อีกทั้งไม่ใช่สัตว์พื้นเมืองของประเทศไทย ที่สำคัญยิ่งคือท่านต้องเลี้ยงเขาไปตลอดชีวิต การเลี้ยงนั้นมีข้อจำกัดมากอยู่สักหน่อยครับ ที่สำคัญคือควรมีการเตรียมสถานที่เลี้ยงให้เป็นสัดส่วน แยกจากเจ้าของและสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นอย่างชัดเจน การเตรียมสถานที่เลี้ยง ปัจจุบันมักนิยมเลี้ยงกันในตู้ปลาขนาดใหญ่ ดังนั้นพื้นตู้ต้องใช้สิ่งปูรองที่แห้ง สะอาดและดูดซับของเสียได้ดี อย่างน้อยควรจะปูไว้หนาไม่ต่ำกว่าสิบเซนติเมตร ไม่ควรเลี้ยงอยู่ในกรงที่ทำมาจากซี่ลวด เพราะพบบ่อยครั้งที่ขาตกร่องหรือขาเข้าไปติดซี่กรงจนขาหักได้ ถ้าท่านเลี้ยงเม่นแคระในที่มีอากาศหนาวเย็น อาทิ ภาคเหนือของประเทศไทย ในหน้าหนาวก็ควรมีการเปิดไฟส่องให้ความอบอุ่นแก่เขาบ้าง เพราะอย่าลืมว่าเขาเป็นสัตว์ที่มาจากเขตร้อนครับ นอกจากนั้นในตู้ที่เลี้ยงก็ควรมีบ้านจำลองให้เขาได้หลบพักผ่อนเป็นมุมส่วนตัว โพรงไม้จำลองให้เขาได้มุดลอดเล่นแก้ว่าง วงล้อออกกำลังกาย ถาดอาหารและขวดน้ำดื่ม บางท่านชอบที่จะใช้ถ้วยน้ำก็ควรเลือกถ้วยที่มีน้ำหนักมากสักหน่อย ( นิยมใช้ถ้วยเซรามิก ) การพิจารณาว่าจะให้น้ำด้วยวิธีใดนั้น ขึ้นอยู่กับว่าเจ้าเม่นแคระถูกฝึกให้มาถนัดแบบไหนตั้งแต่ตอนหย่านม การเลี้ยงดู ปรกติเราจะเลี้ยงเจ้าเม่นแคระไว้ในบ้านตลอดเวลา แต่ในวันที่อากาศร้อนไม่มาก ตอนเช้าหรือตอนเย็น ๆ ควรนำเขาออกมาตากแดด รับวิตามินจากแสงแดดและสูดอากาศสดชื่นภายนอกเพื่อเขาจะได้ออกกำลังกายยืดเส้นยืดสายบ้างครับ ถ้าเป็นสนามหญ้าจะดีมาก ดูเป็นธรรมชาติดี เขาและเจ้าของจะได้มีความสุขร่วมกันมากยิ่งขึ้น แต่การปล่อยนั้นต้องมีเจ้าของอยู่ด้วยตลอดเวลา เพราะพบบ่อยครั้งว่ามีสุนัขหรือแมวมักเข้ามาทำร้ายเม่นแคระ ซึ่งไม่ควรปล่อยให้เกิดขึ้นเป็นอย่างยิ่งครับ การจัดเตรียมอาหาร อาหารที่นิยมกันมากมักเป็นอาหารเม็ดสำหรับแมว เพราะหาซื้อได้สะดวกและราคาไม่แพง แต่ความจริงแล้วเม่นแคระต้องการอาหารที่มีโปรตีนมากและไขมันต่ำ ซึ่งอาหารแมวมีไขมันมากเกินไป ทำให้อ้วนและมีอายุสั้นลงครับ จึงต้องใช้ในปริมาณจำกัดและเสริมอาหารชนิดอื่นๆ ทดแทนครับ ในต่างประเทศมีการทำอาหารเม็ดออกมาเฉพาะเม่นแคระแต่มีราคาแพงและหาซื้อได้ยาก เนื่องจากมีผู้เลี้ยงน้อยและผลิตกันเฉพาะกลุ่มเล็ก ๆ ตามธรรมชาตินั้นเม่นแคระเป็นสัตว์กินแมลง จึงควรมีหนอนนกและจิ้งหรีดรวมอยู่ในรายการอาหารด้วย ประมาณสัปดาห์ละสามถึงห้าวัน อาหารเสริมที่แนะนำก็จะมีผักและผลไม้รสหวาน แคลเซียมเม็ดสำหรับสุนัข แบ่งเป็นชิ้นเล็กให้แทะเล่น ไข่ต้มสุก เป็นต้น
0 คะแนน      
GeNYoU
มากกว่า 6 ปีที่แล้ว
..
เม่นคร้าบบบบวิธีเลี้ยงและประวัติ
1 คะแนน      
GeNYoU
มากกว่า 6 ปีที่แล้ว
ข้อควรระวังในการให้อาหาร คือไม่ให้อาหารกับเม่นแคระในปริมาณมาก แบบวางไว้ให้กินตลอดเวลา ทางที่ดี ควรให้เป็นมื้อ เช่น ตอนหัวค่ำและตอนเช้าซึ่งเป็นช่วงเวลาหากินปรกติของเม่นแคระ กะปริมาณอาหารซึ่งคาดว่าพวกเขาสามารถกินหมดพอดีมื้อหรือเหลือแต่น้อย เพราะถ้าท่านให้อาหารอย่างเต็มที่ เม่นแคระจะง่วนอยู่แต่กับการกินอาหาร ไม่ทำกิจกรรมอย่างอื่น โรคอ้วนและโรคภัยจะถามหาครับ เราสามารถป้องกันได้ง่าย ๆ เพียงให้เจ้าของชั่งน้ำหนักเม่นแคระเดือนละครั้งครับ ถ้ามากเกินกว่าครึ่งกิโลกรัม ก็เริ่มลดอาหารเม็ดและแมลง มากินผักและผลไม้จนกว่าน้ำหนักจะลงครับ (คล้ายกับคุณผู้หญิงเวลาลดความอ้วนครับ สูตรเดียวกันเลย) การสังเกตอาการผิดปรกติ เรารู้วิธีเตรียมมีบ้านที่ดี อาหารที่ดีและเหมาะสมกับเจ้าเม่นแคระกันแล้ว ขั้นต่อไปนี้มารู้ถึงวิธีการสังเกตดูเวลาเขาป่วย ว่าต้องรีบนำไปหาสัตวแพทย์แล้วเพื่อความเข้าใจเป็นขั้นตอน จะค่อยๆ กล่าวให้ทราบทีละระบบการทำงานของร่างกายนะครับ ระบบทางเดินอาหาร เริ่มกันที่ภายในช่องปากก่อน เม่นแคระที่สุขภาพดีควรมีฟันขาวสะอาดและเรียงตัวกันเป็นระเบียบสวยงามคล้ายกับฟันของสุนัขและแมว (ลองหันไปจับเจ้าตูบหรือเจ้าเหมียวของท่านแยกเขี้ยวดูก็จะเห็นภาพพจน์ชัดเจนขึ้น) ผู้ค้าสัตว์บางร้านเกรงว่าเม่นแคระที่ขายจะกัดผู้ซื้อ จึงตัดฟันเขี้ยวทั้งสี่ซี่ (บนสองล่างสอง) ออกเสีย โดยเชื่อว่าฟันจะได้ทื่อ กัดแล้วไม่เจ็บ หาได้เป็นความจริงไม่ครับ กลับเป็นการทำให้เกิดฟันอักเสบและฝีรากฟัน เม่นแคระจะไม่กินอาหาร ปากเหม็นและหน้าบวม สัตวแพทย์ต้องมาถอนฟันและรักษากันนานในภายหลังครับ ส่วนเม่นแคระเพศเมียที่อายุมากเกินห้าปี บางตัวมีเนื้องอกของเหงือกได้ ซึ่งเจ้าของควรสังเกตเห็นแต่เนิ่น ๆเพราะจะผ่าตัดออกได้ง่ายครับ
0 คะแนน      
GeNYoU
มากกว่า 6 ปีที่แล้ว
..
เม่นคร้าบบบบวิธีเลี้ยงและประวัติ
0 คะแนน      
GeNYoU
มากกว่า 6 ปีที่แล้ว
ในระบบทางเดินอาหารนั้นอาการผิดปรกติซึ่งพบบ่อยที่สุดคือท้องเสียและอาเจียนจากอาหารเป็นพิษ เพราะอาหารไม่สะอาด หรือกินอาหารและขนมผิดประเภท เช่น น้ำชากาแฟ ช็อคโกเลต ทุเรียน ส้มตำ เป็นต้น ของจงนึกเสมอว่า เม่นแคระไม่ใช่สัตว์ที่ยอมปรับตัวง่ายๆ เช่น สุนัขและแมว และโปรดระมัดระวังมากสักหน่อย ว่าอุจจาระของเม่นแคระก็มีเชื้อโรคมากไม่แพ้กัน อาจทำให้เจ้าของท้องเสียได้โดยง่าย ถ้ามาเล่นกับเม่นแคระและล้างมือไม่สะอาด เผลอไปหยิบอาหารกินเข้าไป อาจเป็นสาเหตุที่ต้องพาท่านเจ้าของไปโรงพยาบาลคนได้นะครับ สิ่งสำคัญคือ ต้องทราบด้วยว่า "โรคเริม" ในคนสามารถติดต่อไปยังเม่นแคระได้ โดยการกินอาหารต่อจากเจ้าของที่กำลังเป็นโรคเริมที่ริมฝีปาก ซึ่งอาจทำให้เม่นแคระเสียชีวิตได้ครับ ระบบทางเดินหายใจ อาการ หายใจหอบ ไอ จาม ไม่กินอาหาร ไม่ยอมเคลื่อนไหวเหล่านี้มักเป็นอาหารที่พบบ่อยๆ มาจากโรคปอดและหลอดลมอักเสบในเม่นแคระ สาเหตุสำคัญมักมาจากการเลี้ยงที่หนาแน่นเกินไป การไม่ได้ออกมาปล่อยเล่นเสียบ้าง ติดโรคจากเจ้าของ อยู่ในห้องแอร์ตลอดเวลาหรือการได้สูดสมสารระเหยที่มีพิษและฤทธิ์ระคายเคือง เมื่อเจ้าของพบอาการดังกล่าวควรนำมาพบสัตวแพทย์ให้เร็วที่สุดนะครับ ระบบทางเดินปัสสาวะ มาถึงส่วนบั้นท้ายลำตัวกันบ้างครับ เม่นแคระที่กินแต่อาหารแมวอย่างเดียว ( แบบไม่อั้น ) มาเป็นระยะเวลานาน มีสิทธิที่จะเป็นโรคอ้วนและโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ และแถมเป็นนิ่วได้ด้วยครับ นับเป็นเรื่องที่เราต้องป้องกันไม่ให้เกิดขึ้น มากกว่ามารักษากันภายหลัง เพราะรักษาได้ยากและใช้เวลาในการฟื้นตัวนานครับ
0 คะแนน      
GeNYoU
มากกว่า 6 ปีที่แล้ว
เหอๆ
เม่นคร้าบบบบวิธีเลี้ยงและประวัติ
0 คะแนน      
GeNYoU
มากกว่า 6 ปีที่แล้ว
ระบบประสาท เป็นความผิดปกติที่มักพบกันเม่นแคระเพศเมีย อายุมากกว่าสามปีขึ้นไป แสดงอาการขาหลังอ่อนแรง ตอนแรกๆ เริ่มข้างเดียวก่อน จากนั้นก็จะลามมาเป็นทั้งสองข้าง ควบคุมอุจจาระและปัสสาวะไม่ได้ ปล่อยเลอะเทอะเรี่ยราด ซึ่งเป็นระยะที่เกินความเหมาะสมในการรักษาไปแล้ว สัตว์มักเสียชีวิตหลังแสดงอาการระยะสุดท้ายไม่นาน แต่ถ้ารักษาแต่เนินๆ โอกาสหายก็มีมากขึ้นครับ
1 คะแนน      
GeNYoU
มากกว่า 6 ปีที่แล้ว
- -
เม่นคร้าบบบบวิธีเลี้ยงและประวัติ
0 คะแนน      
GeNYoU
มากกว่า 6 ปีที่แล้ว
ระบบผิวหนังและหนาม ผิวหนังอักเสบและขี้เรื้อนก็มีให้พบเห็นบ้างแต่ไม่บ่อยนักครับ เพราะในประเทศไทยเราต้องซื้อเม่นแคระจากต่างประเทศเท่านั้น และเม่นแคระทุกตัวที่นำเข้ามา ต้องผ่านการตรวจโรคจากต่างประเทศมาแล้วอย่างน้อยหนึ่งครั้ง จึงเท่ากับว่าเป็นการกลั่นกรองคุณภาพไปในตัว มีหลงหูหลงตาไปบ้างก็เล็กน้อย ถ้าเป็นโรคในระบบนี้ เม่นแคระจะคัน เกาบ่อย ๆ หนามร่วงและมีสะเก็ดรังแคมากกว่าปกติมาก ต้องพาไปหาคุณหมอสัตวแพทย์วินิจฉัย ก็จะรักษาได้โดยง่ายครับ หวังว่าด้วยข้อมูลทั้งหมดข้างต้น คงทำให้ท่านผู้อ่านมีความเข้าใจในเจ้าเพื่อนหนามที่น่ารักได้ดียิ่งขึ้นและสามารถใช้เป็นฐานความรู้ในการการตัดสินจะจะซื้อหาเม่นแคระมาเลี้ยง กรุณาอย่าลืมนะครับว่าถ้าคิดจะเลี้ยงสัตว์ชนิดใด โปรดหาข้อมูลในสัตว์ชนิดนั้น ๆ ก่อนจะตัดสินใจซื้อมาเลี้ยงทุกครั้ง และพิจารณาให้ถี่ถ้วน เพราะถ้าตัดสินใจพลาด ทั้งเจ้าของและสัตว์เลี้ยงก็จะอยู่ร่วมกันอย่างไม่มีความสุข ถ้าตัดสินใจแล้วว่าเหมาะสม และเลี้ยงเขาให้ดี อย่างมีความรู้และความเข้าใจ ทั้งท่านเจ้าของและสัตว์เลี้ยงก็จะมีความสุขร่วมกันไปอีกนาน หวังว่าคงเป็นประโยชน์กับทุกท่านนะครับ
0 คะแนน      
GeNYoU
มากกว่า 6 ปีที่แล้ว
หมดซะที - -ต้องไปปรับอะไรอยุ่ตั้งนานกว่าจะทำได้
เม่นคร้าบบบบวิธีเลี้ยงและประวัติ
0 คะแนน      
GeNYoU
มากกว่า 6 ปีที่แล้ว
...ใครรุมั่งครับว่าลงคลิปไงทำมะเปง
0 คะแนน      
GeNYoU
มากกว่า 6 ปีที่แล้ว
จะเอานางฟ้าทะเลมาให้ดู
0 คะแนน      
prodear
มากกว่า 6 ปีที่แล้ว
ขอบคุนมากครับคุนGeNYoU..ได้ความรู้อีกแยะเลยก๊อปเก็บไว้อย่างด่วนอิอิ
0 คะแนน      
prodear
มากกว่า 6 ปีที่แล้ว
เรา+ได้แค่กระทงละ1หรอครับทำไม+1แล้วมันหายไปเลยอะ
0 คะแนน      
GeNYoU
มากกว่า 6 ปีที่แล้ว
มะรุเหมือนกันครับ- -
0 คะแนน      
oatxxx
มากกว่า 6 ปีที่แล้ว
ชอบรูปที่อยู่กลางกระบองเพชรจาง
0 คะแนน      
 
LM_menthol
มากกว่า 6 ปีที่แล้ว
อันนี้ของผมงับได้2เดือนเละตัวเมีย ชื่อหมูตู้ น่ารักฟังผมรู้เรืองด้วยเหละ
0 คะแนน      
 
LM_menthol
มากกว่า 6 ปีที่แล้ว
.......อีกภาพ
0 คะแนน      
คลับ: สัตว์ธรรมชาติ