ความรู้รอบตัว ฉบับพิเศษ

ถุงพลาสติกบรรจุอาหารทำมาจากอะไร


ถุงพลาสติกธรรมดา ได้แก่


- ถุงเย็น ทำมาจากเม็ดพลาสติกโพลิเอทิลีน ชนิดความหนาแน่นต่ำ (LDPE) ถุงมีลักษณะค่อนข้างใส นิ่ม ยืดหยุ่นพอสมควร ใช้บรรจุของทั่วไป รวมทั้งอาหารแช่แข็งได้


- ถุงร้อน ส่วนใหญ่ทำมาจากเม็ดพลาสติกโพลิโพรพิลีน (PP) ถุงมีลักษณะใสมาก และมีความกระด้างกว่าถุงเย็น สามารถบรรจุของร้อนได้ถึงจุดน้ำเดือด แต่ไม่เหมาะกับการบรรจุอาหารแช่แข็ง เพราะพลาสติกจะเปราะ อีกชนิดหนึ่งทำจากเม็ดพลาสติกโพลิเอทิลีนชนิดความหนาแน่นสูง (HDPE) ถุงจะมีลักษณะบางขุ่น


- ถุงหิ้ว โดยทั่วไปทำจากพลาสติกโพลิเอทิลีน ชนิดความหนาแน่นต่ำ (LDPE) แต่ส่วนใหญ่มักนำถุงพลาสติกที่ใช้แล้วมาทำความสะอาดแล้วหลอมใหม่ใส่สีให้ดูสวยงามขึ้น ไม่ปลอดภัยกับการบรรจุอาหาร ที่เนื้ออาหารสัมผัสกับถุงโดยตรง


- ถุงซิบ (zip lock back) เป็นถุงที่ปากถุงมีล็อคเพื่อความสะดวกในการเปิดและปิด ใช้บรรจุอาหารสำเร็จรูปประเภทของแห้งและยาเม็ด ส่วนมากทำจากโพลิเอทิลีน ชนิดความหนาแน่นต่ำ (LDPE)


ถุงพลาสติกอื่นๆ ที่ใช้ในอุตสาหกรรม ถุงชนิดนี้มีมากมายให้เลือกใช้ตามความเหมาะสม มีทั้งที่ทำจากฟิล์มพลาสติกชั้นเดียวและประเภทหลายชั้น


ตามร้านที่จำหน่ายอาหารสำเร็จรูป เช่น ร้านขายอาหารกระป๋องหรือซุปเปอร์มาร์เก็ต เราจะเห็นมีอาหารสำเร็จรูปบรรจุในถุงพลาสติกหลายชนิด ที่หน้าถุงมักมีรูปภาพตัวหนังสือพิมพ์ไว้อย่างสวยงามเป็นที่ดึงดูดความสนใจแก่ผู้ซื้อ


ถุงพลาสติกบรรจุอาหารที่จำหน่ายอยู่ตามร้านค้าทั่วไปนั้นมีลักษณะสีสรรแตกต่างกันไป บางชนิดไม่มีสีและโปร่งแสง บางชนิดมีสีขาวใส บางชนิดมีสีขาวใส่ขุ่นและทึบแสง บางชนิดมีสีต่างๆ เช่น สีน้ำตาล เขียว เหลือง เป็นต้นนั้น ผู้บริโภคบางท่านอาจไม่ทราบว่าบางชนิดทำด้วยแผ่นพลาสติกเพียงชั้นเดียว บางชนิดจะทำด้วยพลาสติกหลายชั้น และต่างชนิดประกบกันเรียกว่า ลามิเนท (laminate)


หมายเหตุ ถุงพลาสติกและถุงประกบเหล่านี้มีมากมายหลายชนิด ผู้ที่ประกอบอุตสาหกรรมอาหารและต้องใช้ถุงเหล่านี้บรรจุอาหารต้องเลือกใช้ให้เหมาะสมกับอาหารแต่ละชนิดด้วย เพื่อการเก็บถนอมอาหารไว้ในระยะนานๆ โดยคุณภาพไม่เปลี่ยนแปลง


1.3 ถุงประเภทหลายชั้น การที่จะบรรจุอาหารเพื่อเก็บถนอมอาหารไว้ในระยะนาน โดยไม่ให้คุณภาพเปลี่ยนนแปลงนั้น ควรใช้ถุงบรรจุอาหารที่ทำด้วยฟิล์มพลาสติกต่างชนิดประกบกัน หรือระหว่างฟิล์มพลาสติกกับวัสดุอื่น เช่น กระดาษ แผ่นเปลวอลูมิเนียม เป็นต้น ซึ่งเรียก ลามิเนท เพื่อให้มีคุณสมบัติครบถ้วนตามต้องการ ดังนี้


- ถุงพลาสติกที่ต้มได้ ทำจากแผ่นประกบของแผ่น โพลิเอสเธอร์และแผ่นโพลิเอทิลีน


- ถุงพลาสติกสำหรับบรรจุอาหารแบบสูญญากาศ ทำจากแผ่นประกบของแผ่นไนล่อน และแผ่นโพลิเอทิลีน


- ถุงพลาสติกที่ใช้สำหรับบรรจุอาหารแห้ง ทำจากแผ่นประกบของ แผ่นอลูมิเนียมบางๆ และแผ่นไวนิลอซิเตต


- ถุงพลาสติกที่ใช้บรรจุอาหารที่ทำให้แห้งโดยวิธีเยือกแข็งแบบสูญญากาศ (freeze drying) ทำจากแผ่นประกบ ไมลาร์ แผ่นอลูมิเนียมบางๆ และแผ่นโพลิเอทิลีน


- ถุงพลาสติกชนิดต้มในน้ำเดือดได้ และทำเป็นสูญญากาศได้ ทำจากแผ่นโพลิเอทิลีนเคลือบด้วยซารานประกบกับแผ่นโพลิเอสเธอร์ใช้ได้ดีกับอาหารที่ไม่ต้องการสัมผัสกับอากาศและในถุงนั้นอุ่นอาหารได้เลย โดยไม่ต้องถ่ายใส่ภาชนะอื่นก่อน


- ถุงพลาสติกชนิดกันแสงสว่าง ความชื้น และก๊าซ เป็นพวกที่ทำจากแผ่นโพลิเอสเธอร์ประกบกับแผ่นอลูมิเนียมบาง และแผ่นโพลิเอทิลีน รวมเป็น 3 ชั้นเหมาะสำหรับใช้บรรจุอาหารสำเร็จรูปพวกซุบแห้งหรืออาหารอื่นๆ เป็นต้น


หมายเหตุ ถุงประเภทหลายชั้นไม่สามารถแยกชนิดและชั้นได้ด้วยสายตา


เครดิต http://guru.google.co.th/guru/thread?tid=2c4a563ae726b205

ลูกปิงปองทำมาจากวัสดุอะไร ทำไมมันถึงเด้งได้?


ลูกปิงปองทำจากเซลลูลอยด์(Celluloid Balls)


ประวัติกีฬาเทเบิลเทนนิส หรือ ปิงปอง
จากการศึกษาประวัติยังไม่ทราบแน่ชัดว่าใครเป็นผู้คิดค้นกีฬาชนิดนี้ขึ้นมา และไม่ทราบว่าต้นกำเนิดนั้นมาจากประเทศใด เพราะมีหลายประเทศ เช่น อังกฤษ อเมริกา อินเดีย และแอฟริกาใต้ ก็อ้างว่ามาจากประเทศเหล่านี้ แต่ส่วนใหญ่ยอมรับว่าเริ่มขึ้นครั้งแรกใน ประเทศอังกฤษ เพราะมีหลักฐานว่าทหารอังกฤษที่ประจำอยู่ในประเทศ อินเดียและแอฟริกาใต้ นำมาเล่นกันและอีกหลักฐานหนึ่งคือ เคยเป็นกีฬาประจำราชสำนักอังกฤษในสมัยศตวรรษที่ 12 เนื่องจากเทเบิลเทนนิส เป็นกีฬาที่มีกฏเกณฑ์น้อย ใช้อุปกรณ์ที่หาง่าย ราคาถูก และเล่นง่ายจึงได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายจากคนทุกระดับ


ในประเทศอังกฤษสมัยพระเจ้ายอร์จที่ 6 ถึงกับทรงโปรดให้ตั้งโต๊ะเทเบิลเทนนิสขึ้นในพระราชวังบัคกิ้งแฮม และในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็ทรงจัดกีฬาเทเบิลเทนนิสนี้ไว้ให้พระธิดา (เจ้าฟ้าหญิงอลิซาเบธ) ได้ทรงเล่นเป็นที่สนุกสนานในพระราชวังบัลมอรอล นอกจากนี้พระเจ้าซาร์แห่งเปอร์เซียบัณฑิตเนรูห์แห่งอินเดียและกษัตริย์ฟาร์คแห่งอิยิปต์ในอดีตต่างก็ทรงส่งเสริมกีฬาเทเบิลเทนนิสกันทั้งสิ้น


จากหนังสือประวัติกีฬาของ Frank Menke ได้ให้ข้อสันนิษฐานเกี่ยวกับกำเนิดของเทเบิลเทนนิสไว้ 2 ประการ คือ
1. อาจเป็นกีฬาในร่มของเทนนิสซึ่งได้เริ่มเล่นเป็นครั้งแรกในมลรัฐแมสซาชูเซ็ต ประมาณปี ค.ศ. 1890
2. สันนิษฐานว่านายทหารชาวอังกฤษซึ่งไปประจำอยู่ที่ประเทศอินเดียได้เคยเล่นกีฬาเทเบิลเทนนิสเป็นกีฬากลางแจ้งมาก่อน และอีก


ความเห็นหนึ่งคือ เกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศแอฟริกาใต้ และบ้างก็ว่าเกิดขึ้นในประเทศจีน


สำหรับคำว่า เทเบิล เทนนิส (Table Tennnis) นั้นคิดตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นทางการในศตวรรษที่ 20 ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1880 เกมส์การเล่นในสมัยนั้นเรียกว่า Gossima เนื่องจากสมัยนั้นใช้ไม้ก๊อกหรือยางแข็งเป็นลูกเทเบิลเทนนิสเกมส์นี้จึงเป็นที่ยอมรับและเป็นที่นิยมเล่นประมาณปี ค.ศ. 1890 ต่อมาในปี ค.ศ. 1900 Mr. James Gibbชาวอังกฤษ ได้ใช้เซลลูลอยด์(Celluloid Balls) ทำเป็นลูกเทเบิลเทนนิสแทน สาเหตุจากการใช้ลูกเซลลูลอยด์แทนไม้ก๊อกหรือยางนี้เองจึงทำให้เกิดชื่อเกมส์เรียก ปิงปองขึ้น เพราะเสียงลูกบอลกระทบไม้ตี (Ping)และพื้นโต๊ะ (Pong) การเล่นจึงแพร่หลายมากขึ้นในปี ค.ศ. 1902


ชาวอังกฤษชื่อ Mr. E.C. Good ได้คิดค้นประดิษฐ์ไม้ตีหุ้มด้วยแผ่นยางและทำให้การเล่นสนุกสนานมากขึ้น


ราวต้นศตวรรษที่ 20 กีฬาปิงปองเป็นที่นิยมแพร่หลายมากในประเทศยุโรป ปี ค.ศ. 1920 ประเทศในยุโรปพร้อมใจกันเปลี่ยนชื่อกีฬาปิงปองเป็นกีฬาเทเบิลเทนนิส ปี ค.ศ. 1921 ประเทศอังกฤษได้ตั้งสมาคมเทเบิลเทนนิส ต่อมาในปี ค.ศ. 1926เดือนมกราคม ตัวแทนกว่า 30 ประเทศได้มีการประชุมสัมมนาขึ้น ณ กรุงบอร์นประเทศเยอรมันตะวันตก และที่ประชุมมีมติจัดตั้งสหพันธ์เทเบิลเทนนิสนานาชาติ Internationals Table Tennis Federation : ITTF และแต่งตั้งให้เซอร์ มองตากู ดำรงตำแหน่งเป็นประธานของสหพันธ์เป็นคนแรกและเป็นประธานติดต่อกันถึง 4 สมัย โดยมีสถานที่ตั้งสหพันธ์ฯ อยู่ในประเทศอังกฤษ ปัจจุบันมีประเทศสมาชิกสหพันธ์ฯ ร้อยกว่าประเทศจาก 5 ทวีป และในปีเดียวกันในเดือนธันวาคม จัดให้มีการแข่งขันชนะเลิศของโลกเป็นครั้งแรกที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ


บริษัทผู้ผลิตวัสดุอุกปรณ์กีฬาเทเบิลเทนนิสขึ้นเป็นบริษัทแรกคือ ปาร์เกอร์ บาร์เธอร์ส ออฟซาเล็ม แห่งรัฐแมสซาชูเซ็ตในสหรัฐอเมริกา และส่งอุปกรณ์กีฬาเทเบิลเทนนิสที่ผลิตขึ้นไปขายในประเทศอังกฤษ


"สเวย์ลิ่ง คัพ" (Swetling Cup)
เป็นรางวัลสำหรับผู้ชนะซึ่งถ้วยรางวัลนี้ได้กลายเป็นรางวัลนานาชาติที่นักตีเทเบิลเทนนิสต่างก็มุ่งหวังที่จะครอบครองกันในทุกวันนี้ ปัจจุบันอังกฤษไม่ได้รับตำแหน่งแชมป์เปี้ยนในกีฬาประเภทนี้ดังเช่นในอดีตประเทศที่มีชื่อเสียงได้แก่ อเมริกา เช็คโกสโลวาเกีย ฮังการี (ได้เป็นแชมป์เปี้ยนกีฬาโลกหลายสมัย สามารถ คว้าตำแหน่งแชมป์เปี้ยนโลกไว้ได้ในช่วงระหว่างปี พ.ศ. 2469-2496) ต่อมาเมื่อกีฬาเทเบิลเทนนิสได้แพร่หลายเข้าสู่ทวีปเอเชีย นักกีฬาเทเบิลเทนนิสจากเอเชีย ก็ได้พัฒนาวิธีการเล่น เช่น ประเทศญี่ปุ่นได้ครองแชมป์เปี้ยนโลกในกีฬาประเภทนี้ ถึง 5 สมัย จากการแข่งขันแชมป์เปี้ยนโลกครั้งที่ 21-25 แต่ภายหลังจากนั้นเมื่อประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนได้ให้ความสนใจและสนับสนุนก


http://th.answers.yahoo.com/question/index?qid=20080619045848AAi1ug1


หมึกปากกา ทำมาจากอะไร
+โพสต์เมื่อวันที่ : 30 พ.ย. 2552 
ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต
.....หมึกแห้งโดยทั่วไปมีองค์ประกอบ ๓ ส่วน คือ ตัวทำละลาย สี และสารเติมแต่ง


ส่วนแรก คือ ตัวทำละลาย หรือสารหล่อลื่น โดยทั่วไปจะใช้ไกลคอล (glycol) ไกลคอล อีเทอร์ (glycol ether) หรือ อะโรมาติกแอลกอฮอล์ อย่างใดอย่างหนึ่งหรือผสมกัน สารเคมีเหล่านี้มีจุดเดือดสูงกว่า ๑๘๐ องศาเซลเซียส จึงค่อนข้างเสถียรที่อุณหภูมิห้อง การระเหยของตัวทำละลายบริเวณปลายปากกาจะทำให้เกิดการปิดกั้นตัวเองโดยปริยาย (self sealing skin) ทำให้ตัวทำละลายไม่ระเหยออกมาอีก และยังป้องกันการเปรอะเปื้อนที่ปลายปากกาได้ด้วย กระบวนการนี้ไม่มีผลต่อการไหลของหมึกเมื่อเขียนลงบนกระดาษ ถึงกระนั้นในบางครั้งโครงสร้างแบบนี้ก็มีผลให้การเขียนในครั้งแรกมีปัญหาได้


ส่วนที่สอง คือ สี จะใช้ในรูปของผงสีที่เลือกให้เหมาะสมกับตัวทำละลาย การผสมสี โดยปกติจะต้องใช้เวลา ซึ่งขึ้นอยู่กับความไวต่อแสง น้ำ ความคงทนของสี และความสามารถในการผสมเข้ากับตัวทำละลาย ส่วนหลังนี้สำคัญมากเพราะความเข้มข้นของสีที่ใช้นั้นจะสูงถึงร้อยละ ๕๐ โดยน้ำหนัก ที่ต้องใช้ความเข้มข้นที่สูงเช่นนี้เพราะเฉพาะส่วนฟิล์มบาง ๆ ของหมึกเท่านั้นที่จะติดอยู่บนกระดาษ และจากไส้หมึกปกติที่มีหมึกอยู่ประมาณ ๒๐ เท่าของน้ำหมึกในปากกาหมึกซึม ทำให้ต้องใช้ปริมาณของสีสูงมากไปด้วย


ส่วนสุดท้าย คือ สารเติมแต่ง ซึ่งถูกคิดค้นขึ้นโดยผู้คิดสูตรเพื่อให้ได้หมึกที่ดีมีคุณสมบัติเฉพาะ ส่วนนี้จะเป็นส่วนที่เป็นความลับ เพราะจะมีผลต่อการผลิตปากการุ่นใหม่ออกมา


เมื่อเราใช้ปากกาเขียนบนกระดาษ ครั้งแรกน้ำหมึกจะยังไม่แห้งทันที แต่จะเกิดปฏิกิริยาระหว่างตัวทำละลายกับความชื้นในอากาศ รวมทั้งองค์ประกอบอื่น ๆ ในน้ำหมึก ทำให้น้ำหมึกที่เขียนลงบนกระดาษมีลักษณะอย่างที่เห็น น้ำหมึกจะแห้งสนิทเมื่อตัวทำละลายระเหยหรือซึมลงไปในกระดาษ


ข้อมูลทั้งหมดนี้ วิยะดา ธนพัฒนาชัย เล่าไว้ใน UPDATE ปีที่ ๑๐ ฉบับที่ ๑๑๓ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๓๘ ส่วนคำถามเรื่องปากกาเคยตอบไว้แล้วในหนังสือ “๑๐๘ ซองคำถาม" เล่ม ๒
“ที่มาจากหนังสือ ๑๐๘ ซองคำถาม / สำนักพิมพ์สารคดี”
http://guru.sanook.com/answer/question/หมึกปากกาทำจากอะไร/


หมึกปากกาลูกลื่น ทำมาจากอะไร?


ในปี ค.ศ. 1900 " ปากกาหมึกซึม " ได้พบคู่แข่งใหม่นั่นก็คือ " ปากกาลูกลื่น " ปากกาที่มีลูกกลิ้ง ( Ball ) กลมๆเล็กๆ อยู่ที่ปลายปาก เวลาเขียนลูกกลมๆเล็กๆนี้จะหมุน ( กลิ้ง ) ทำให้หมึกออกมาติดบนกระดาษ ปากกาชนิดนี้เกิดขึ้นมาประมาณ 100 กว่าปีมาแล้ว โดยชาวอเมริกาชื่อ จอห์น เอช. ลาวด์ เป็นผู้ประดิษฐ์ขึ้นเพื่อใช้ขีดเขียนบนพื้นที่หยาบๆ ซึ่งไม่ใช่กระดาษ


ปลายปี ค.ศ. 1930 นักหนังสือพิมพ์และศิลปินชาวฮังกาเรียน ชื่อ ไบโร ได้ประดิษฐ์ปากกาลูกลื่นขึ้นมาใหม่ โดยไบโรได้เกิดแนวความคิดจากหมึกแห้ง ( Quick - drying ink ) ที่ช่างพิมพ์ในโรงพิมพ์นั้นใช้พิมพ์หนังสือ จึงคิดหาวิธีนำหมึกชนิดนี้มาบรรจุลงในปากกา โดยที่หมึกจะไม่ไหลและหยดออกมาจนเปื้อนกระดาษ ในที่สุดก็ประดิษฐ์ปากกาที่ใช้หมึกแห้งขึ้นมาจนเป็นผลสำเร็จ ซึ่งก็คือ " ปากกาลูกลื่น " ( Ball - point pen ) สามารถใช้ขีดเขียนโดยไม่มีหมึกหยดและไหลเปรอะเปื้อนเหมือนปากกาหมึกซึมแบบเก่า


http://www.lib.ru.ac.th/journal/penc.htmlหมึกแห้งหรือหมึกพิมพ์จะมีองค์ประกอบดังนี้
1 ตัวเนื้อสี (Pigment) เป็นตัวทำให้หมึกมีสีสันแตกต่างกัน ซึ่งได้จาก
- สารอนินทรีย์แร่ธาตุที่มีอยู่ในธรรมชาติ เช่น ดินสีต่างๆสนิมเหล็ก เป็นต้น คุณสมบัติที่ดีของเนื้อสีชนิดนี้ คือ มีความทนทาน สีไม่ซีดจางง่าย แต่การบดให้เนื้อสีละเอียดทำได้ยาก
- สารอินทรีย์ ได้แก่ สารที่ประกอบด้วยธาตุคาร์บอน ไฮโดรเจนและออกซิเจน หรือสารอินทรีย์ที่เกิดขึ้นในธรรมชาติจากพืชและสัตว์ คุณสมบัติที่ดีของสารประเภทนี้คือ ให้สีหมึกพิมพ์ที่สดใส สามารถบดให้ละเอียดได้ง่าย ไม่กัดแท่นพิมพ์ แต่มีข้อเสียที่คุณภาพสีไม่ทนทานต่อแสงแดดทำซีดจางเร็ว
2 ตัวนำ ได้แก่ สารที่ประกอบด้วยธาตุคาร์บอน ไฮโดรเจนและออกซิเจน หรือสารอินทรีย์ที่เกิดขึ้นในธรรมชาติจากพืชและสัตว์ คุณสมบัติที่ดีของสารประเภทนี้คือ ให้สีหมึกพิมพ์ที่สดใส
3 ตัวทำละลาย เป็นส่วนที่ช่วยให้หมึกเหลวไม่แข็งตัวเร็วเกินไป ส่วนใหญ่จะเป็นน้ำยาเคมี หรือน้ำมันจำพวกน้ำมันสน น้ำมันก๊าด เป็นต้น
4 ตัวทำให้แห้ง เช่นเติม Cobalt ลงไปเพื่อทำให้เป็นตัวเร่งที่จะทำให้หมึกทำปิกิริยากับออกซิเจนในอากาศ


http://209.85.175.104/search?q=cache:8guNJMGrRroJ:www.keereerat.ac.th/wbiprinting/WBI/wbi_10/lesson/product_13.htm+%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B6%E0%B8%81%E0%B8%9E%E0%B8%B4%E0%B8%A1%E0%B8%9E%E0%B9%8C&hl=th&ct=clnk&cd=9&gl=th
ที่มา:
http://www.lib.ru.ac.th/journal/penc.html


http://209.85.175.104/search?q=cache:8guNJMGrRroJ:www.keereerat.ac.th/wbiprinting/WBI/wbi_10/lesson/product_13.htm+%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B6%E0%B8%81%E0%B8%9E%E0%B8%B4%E0%B8%A1%E0%B8%9E%E0%B9%8C&hl=th&ct=clnk&cd=9&gl=th1.ปลาตัวใดอยู่ในทะเลแต่วางไข่ในน้ำจืด::: (ซัลมอน)
2.ใครพัฒนาสร้างเรือดำน้ำ::: (จอห์น ฟิลิป ฮอลแลนด์ และ ซิมอน เลค)
3.อุทยานไดโนเสาร์ของไทยอยู่ที่ไหน::: (ป่าภูเวียง อุทยานแห่งชาติภูเวียง)
4.สะพานแห่งใดเชื่อมพังงากับภูเก็ต::: (สะพานสารสิน)
5.ผู้ปฏิรูปคริสต์ศาสนานิกายโปรเตสแตนต์ในเยอรมนีคือใคร::: (มาร์ติน ลูเธอร์)
6.ทะเลแห่งใดในโลก เค็มน้อยที่สุด::: (ทะเลบอลติก)
7."นักกีฬาที่มีรสชาติเยี่ยมแห่งท้องทะเลลึก" เป็นชื่อยกย่องปลาตัวใด::: (ปลาทูน่า)
8.ไมเคิล ฟาราเดย์ สร้างอะไร::: (ไดนาโม)
9.ไดโนเสาร์ซอโรพอต ยาวที่สุด สูงที่สุด หนักที่สุด เป็นพวกกินพืชหรือกินเนื้อ::: (กินพืช)
10.ผักตบชวา, วัชชพืชบนท้องน้ำ นำมาใช้ประโยชน์อะไร::: (ผลิตภัณฑ์หัตถกรรม)
11."ราชวังแห่งคัมภีร์ของคนอเมริกัน" คืออะไร::: (ห้องสมุดสภาคองเกรส)
12.มหาวิทยาลัยแห่งใด แข่งเรือกรรเชียงในแม่น้ำเทมส์::: (ออกซ์ฟอร์ดกับเคมบริดจ์)
13.ผู้คิดทำแสตมป์ดวงแรกของไทยคือใคร::: (สมเด็จเจ้าฟ้า กรมพระยาภานุพันธ์วงศ์วรเดช)
14. เฟื่องฟ้าเป็นพันธุ์ไม้ของประเทศใด::: (บราซิล)
15.มุสลิมมีนิกายสำคัญ 2 นิกายคืออะไร::: (สุนหนี่และชีอะห์ ชาวไทยอิสลามส่วนใหญ่เป็นชีอะห์)
16.การเขียนชื่อพืชและสัตว์ ถ้าเป็นชื่อวิทยาศาสตร์ต้องใช้ภาษาอะไร::: (ลาติน)
17.ดอกซากุระบานเดือนไหนในญี่ปุ่น::: (เมษายน)
18. "วูดู" ลักธิไสยศาสตร์มนต์ดำ มีต้นกำเนิดที่ไหน::: (เกาะไฮติ หมู่เกาะอินดีสตะวันตก)
19.ชาวอียิปต์โบราณนับถือสัตว์เลี้ยงตัวใดดุจเทพเจ้า::: (แมว)
20.ปะการังเป็นพืชหรือเป็นสัตว์ทะเล::: (สัตว์ทะเล)
21.ทำไมทั่วโลกค้านการใช้อวนลอยในทะเล::: (อวนทำด้วยใยสังเคราะห์ สิ่งมีชีวิตใต้ทะเลมองไม่เห็นสัตว์ทะเลหายากหลายชนิดจึงตายติดอวน)
22.รถไฟใต้ดินแห่งแรกสร้างขึ้นที่ไหน::: (กรุงลอนดอน ปี 2406)
23.พืชหลัก 6 ชนิด ของไทยมีอะไร::: (ข้าว, อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ข้าวโพดและยาสูบ)
24.นายกรัฐมนตรีของอิสราเอลที่ถูกลอบสังหารเป็นคนแรกคือใคร::: (ยิตซัค ราบิน)
25.เห็นรุ้งกินน้ำเต็มวงได้อย่างไร::: (มองจากเครื่องบินลงมา)
26.ตำนานว่า ใครเป็นผู้สร้างโรม::: (รอมิวลัซ เขามีน้องฝาแฝดชื่อรีมัซ)
27.เอ็ดมันด์ ฮัลลีย์พบอะไร::: (ดาวหางฮัลลีย์)
28.กีฬารักบี้ใช้ผู้เล่นข้างละกี่คน::: (15 คน)
29.เพลง "ค่าน้ำนม" ใครร้องเป็นคนแรก::: (ชาญ เย็นแข)
30.ผู้นำเอกราชมาสู่แทนซาเนียคือใคร::: (จูเลียส ไนเยียเร)
31.ซิมบับเว ในอดีตคือประเทศใดในปัจจุบัน::: (โรดีเซีย)
32.กฎหมายการมีเมียมาก ถูกยกเลิกในรัชสมัยใด::: (รัชกาลที่ 8)
33."วายังกุลิต" คืออะไร::: (หนังตลุงของชวา)
34.ใครริเริ่มหน่วยอาสาสมัครพีซคอร์ป::: (ประธานาธิบดีจอนห์ เอฟ. เคนเนดี้)
35.สนามฟุตบอลที่ใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ที่ไหน::: (สนามฟุตบอลมาราคานัง บราซิล)
36.แผ่นฟิล์มถ่ายรูปทำด้วยอะไร::: (เกลือซิลเวอร์ไนเตรท)
37.วันชาติผรั่งเศสตรงกับวันอะไร::: (14 กรกฎาคม)
38.กองทุนคุ้มครองธรรมชาติโลก มีชื่อย่ออะไร::: (WWF)
39.เอฟ.บี.ไอ. เป็นหน่วยตำรวจสืบสวนของประเทศใด::: (สหรัฐฯ)
40.ใครคือจักรพรรดิองค์สุดท้ายของฝรั่งเศส::: (จักรพรรดินโปเลียนที่ 3)
41.3 อันดับโลกผลิตทองคำมากที่สุดคือประเทศใด::: (แอฟริกาใต้, รัสเซียและออสเตรเลีย)
42.กองเชียร์หงส์แดงหมายถึงกองเชียร์ฟุตบอลทีมใด::: (ลิเวอร์พูล)
43. ใครคิดบอลลูน::: (โจเซฟและจาร์ค มองโกฟิเอร์ ชาวฝรั่งเศส)
44.เขตใดของกรุงเทพฯ อยู่ติดทะเล::: (แขวงท่าข้าม เขตบางขุนเทียน)
45.วัฒนธรรมบ้านเชียงอันเก่าแก่ 7,000 ปี อยู่ในจังหวัดใด::: (อุดรธานี)
46.หมู่เลือดที่มีน้อยที่สุดของคนไทยคือหมู่ใด::: (หมู่ เอบี)
47.รู้อย่างไรปลามีอายุเท่าใด::: (ดูจากวงเกล็ดของปลา)
48.ม้า ลาและม้าลายมีวิธีทำตัวให้สะอาดอย่างไร::: (กลิ้งเกลือกกองฝุ่น)
49.เมืองหลวงของญี่ปุ่นคือเมืองใด::: (โตเกียว)
50.ถ้วยใบเดียวของแชมป์ฟุตบอลสโมสรยุโรปคือถ้วยอะไร::: (ยูโรเปี้ยนคัพ)
51."อิตาลัส" จากนามกษัตริย์โบราณ ถูกตั้งชื่อเป็นประเทศใด::: (อิตาลี)
52.ใครริเริ่มออกหนังสือพิมพ์ไทยรายวันฉบับเช้า::: (สนิท เจริญรัฐ)
53.อินเดียนแดงในสหรัฐฯ เผ่าใดมีมากที่สุด::: (เผ่าเชโรกี)
54.กวีนิพนธ์ "ปณิธานกวี" หนังสือรางวัลซีไรท์เป็นของใคร::: (อังคาร กัลยาณพงศ์)
55.ใครเป็นอุปราชคนสุดท้ายของฮ่องกง::: (คริส แพตเทน)
56. เมืองฮุสตัน สถานที่สร้างยานอวกาศอยู่ในรัฐไหน::: (เทกซัส)
57.ประธานาธิบดีคนใดของสหรัฐฯ ประกาศรับฮาวายเป็นรัฐที่ 50::: (ไอเซ็นฮาว)
58.โรคที่เกิดในฤดูหนาวมีอะไร::: (โรคติดเชื้อระบบทางหายใจ)
59.ใครผ่าตัดหัวใจได้เป็นคนแรก::: (ดร. คริสเตียน เบอร์นาร์ด)
60.สถานีอวกาศนานาชาติเป็นความร่วมมือของชาติใด::: (สหรัฐ, รัสเซีย, ญี่ปุ่น,กลุ่มประเทศยุโรป แคนาดา)
61.คนไทยคนแรกที่เป็นประธานสมัชชาสหประชาชาติคือใคร::: (กรมหมื่นนราธิปพงศ์ประพันธ์)
62."เงาะพันธุ์โรงเรียน" เป็นเงาะของพื้นที่ใด::: (อ. นาสาร สุราษฎร์ธานี)
63.ผู้ตัดสินกีฬาฟุตบอลของฟีฟ่าต้องมีอายุไม่เกินกี่ปี::: (45 ปี)
64.งานฉลองพระนครครบ 150 ปีจัดฉลองในรัชสมัยใด::: (รัชกาลที่ 7)
65.เราเรียกคลองเล็กที่อยู่ตามระหว่างที่นาที่สวนว่าอะไร::: (ลำกระโดง)
66. นักร้องเสียงแบริโทนเป็นเสียงระดับไหน::: (นักร้องชายเสียงสูง)
67.นักร้องหญิงเสียงสูงคือนักร้องเสียงระดับใด::: (เซอะพราโน)
68.ใครประดิษฐ์กล้องถ่ายรูปโกดัก::: (ยอร์จ อีสต์แมน)
69.ดินแดนของชาวปารสัส ที่แปลว่า "เสือ" คือประเทศใด::: (เปอร์เซียหรืออิหร่าน)
70.ดินแดนของชาวปารสัส ที่แปลว่า "เสือ" คือประเทศใด::: (เปอร์เซียหรืออิหร่าน)
71. ยุคหินแบ่งเป็น 3 ยุค มียุคอะไร::: (ยุคหินเก่า, หินกลาง และหินใหม่)
72. เรือกอและในแถบจังหวัดภาคใต้ตอนล่างใช้ประโยชน์อะไร::: (เป็นเรือประมง)
73. ราชวงศ์แรกของจีนคือราชวงศ์ใด::: (ราชวงศ์เซียะ)
74. แลบลิ้นต้อนรับ ใช้จมูกถูกัน เป็นการทักทายต้อนรับของชาวพื้นเมืองใด::: (ชาวเมารี)
75. บ้านเลขที่ 99999 คอร์วาตุนตุริ ฟินแลนด์ เป็นบ้านของใคร::: (ซานตาคลอส)
76. ใครค้นพบแกสฮีเลียม, อาร์กอน, นีออน::: (เซอร์วิลเลียม แรมซี นักเคมีชาวอังกฤษ)
77. ใครเสนอใช้ X เป็นสัญลักษณ์แทนเครื่องหมายคูณ::: (วิลเลียม ออกเทร็ด นักคณิตศาสตร์ชาวอังกฤษ)
78. ชาติ กอบจิตติ ได้รับรางวัลซีไรต์จากหนังสือ 2 เรื่องคือเรื่องอะไร::: ("คำพิพากษา" ปี 2525และ "เวลา" ปี 2537)
79. พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จสวรรคตที่ประเทศใด::: (อังกฤษ)
80. ฟุตบอลสโมสรชิงถ้วยสำคัญของอังกฤษคือถ้วยใบใด::: (ถ้วยพรีเมียร์ชิพ)
81. 23 รัฐของสวิตฯ มีเมืองหลวงอยู่ที่รัฐไหน::: (เบิร์น)
82. โจเซฟ บีเดนฮาร์น ให้กำเนิดน้ำอัดลมยี่ห้ออะไร::: (โคคา-โคล่า)
83. พรานล่าช้างเอางา ล่าหมีเอาอะไร::: (ดีหมีใช้เป็นตัวยามีราคาดี)
84. เกมส์ดาร์บี้แมตช์ หมายถึงอะไร::: (แข่งฟุตบอลอังกฤษระหว่าง 2 ทีมที่อยู่ในเมืองเดียวกัน)
85. ในสหรัฐฯ มีรัฐที่ผลิตน้ำมันได้กี่รัฐ::: (กว่า 30 รัฐ)
86. สาธารณรัฐจีนตั้งอยู่บนเกาะอะไร::: (เกาะฟอร์โมซาหรือเกาะไต้หวัน)
87. ประธานาธิบดีแอนดรูว์ แจ๊คสัน ส่งใครมาทำสัญญาค้าขายในรัชกาลที่ 3::: (เอ็ดมันด์ โรเบิร์ต)
88. คลื่นยักษ์สึนามิเกิดจากสาเหตุอะไร::: (แผ่นดินไหว, ภูเขาไฟระเบิด)
89. ดินแดนใดเป็นถิ่นกำเนิดของคนผมสีบลอนด์::: (ประเทศในแถบสแกนดิเนเวีย)
90. สะพานอะไรเชื่อมเดนมาร์กกับสวีเดน::: (สะพานโอเรซุนด์)
91. สะพานใดตั้งชื่อเทิดพระเกียรติพระบรมราชินีในรัชกาลที่ 1::: (สะพานสมเด็จพระอมรินทรามาตย์อยู่ที่จังหวัดสมุทรสงคราม)
92. ตำแหน่งหัวหน้าสูงสุดของข้าราชการประจำแต่ละกระทรวงคืออะไร::: (ปลัดกระทรวง)
93. เมืองหลวงของยูโกสลาเวียชื่ออะไร::: (เบลเกรด)
94. วิลเลียม สจ๊วด ฮัทสเตด ริเริ่มอะไรในการผ่าตัด::: (นำถุงมือยางมาใช้)
95. เสือตัวใดใหญ่ที่สุดในโลก::: (เสือโคร่งไซบีเรีย)
96. ดินแดนเมโสโปรเตเมีย หรือดินแดนแห่งแม่น้ำสองสายคือแม่น้ำสายใด::: (ไทกริสและยูเฟรติส)
97. ใครเป็นศาสดาของสิกข์::: (คุรุนานัก)
98. ในอดีตชนชาติใดเป็นนักสร้างถนน::: (ชาวโรม เป็นถนนกว่า 112,630 กม. เพื่อการทหาร)
99. รัฐประหารเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวในรัชกาลที่ 6 คือกบฏอะไร::: (กบฏ ร.ศ. 130)
100. ใครเป็นแม่ทัพฝ่ายพันธมิตรด้านยุโรปในสงครามโลกครั้งที่ 2::: (ประธานาธิบดีไอเซ็นฮาว)
101. สะพานพระนั่งเกล้าอยู่ในจังหวัดอะไร::: (นนทบุรี)
102. จังหวัดใดมีชายฝั่งทะเลยาวเหยียด แต่มีเนื้อที่ส่วนกว้างแคบที่สุด::: (ประจวบคีรีขันธ์)
103. "สะพานท่ามะขาม" มีชื่อเรียกอีกชื่อว่าอะไร::: (สะพานข้ามแม่น้ำแคว)
104. กิ้งก่าตัวใดใหญ่ที่สุดในโลก::: (มังกรโคโมโด)
105. เฟรเดอริก โชแปง นักเปียนโนเอกและประพันธกรผู้ยิ่งใหญ่เป็นชาวอะไร::: (โปล)
106. ใครเสนอคำขวัญ "แผ่นดินและเสรีภาพ" แบ่งปันที่ดินให้ชาวนาเม็กซิกัน::: (อิมิลเลีย ซาปาทา)
107. ใครสร้างเครื่องทอผ้า::: (ริชาร์ด อาร์คไรท์)
108. ใครคิดไดนาไมท์::: (อัลเฟรด โนเบล)
109. เมืองเบรุตเป็นเมืองหลวงของประเทศใด::: (เลบานอน)
110. ผู้ประพันธ์ทำนองเพลงชาติไทยคือใคร::: (พระเจนดุริยางค์)
111. สรรพนามที่พระสงฆ์เรียกพระมหากษัตริย์ว่าอะไร::: (บพิตรพระราชสมภาร)
112. เราเรียกทหารเรือฝ่ายบกว่าอะไร::: (นาวิกโยธิน)
113. รถไฟฟ้าใต้ดินสายแรกของไทยคือสายใด::: (สายเฉลิมรัชมงคล (หัวลำโพง-บางซื่อ))
114. เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ได้รับรางวัลซีไรท์จากงานกวีนิพนธ์เรื่องอะไร::: (เพียงความเคลื่อนไหว)
115. สารชนิดใดพบในกระดาษห่อหนังสือพิมพ์::: (สารตะกั่ว-แคดเมี่ยม)
116. ภาษีเครื่องอุปโภคบริโภคที่บวกเข้าไปในราคาสินค้าคืออะไร::: (แวต VAT)
117. ใครสร้างแว่นตาเลนส์สองระยะ::: (เบนจามิน แฟรงกลิน)
118. จินหยิง หรือ กิมย้ง เขียนหนังสือกำลังภายในเรื่องอะไร::: (มังกรหยก)
119. สหประชาชาติส่งทหารช่วยรบครั้งแรกในสงครามอะไร::: (สงครามเกาหลี รบกันถึง 3 ปี)
120. ไมอามี เมืองตากอากาศที่มีชื่อเสียงของสหรัฐฯ อยู่ในรัฐใด::: (ฟลอริดา)
121. พระเจ้าแผ่นดินองค์สุดท้ายของสิบสองปันนาคือใคร::: (เจ้าหม่อมคำลือ)
122. "เมืองกำเนิดนพคุณ" ในอดีต คือสถานที่แห่งใด::: (บ้านบางสะพาน ประจวบคีรีขันธ์)
123. เรื่องสั้นดีเด่นที่สุดของมนัส จรรยงค์ คือเรื่องอะไร::: (จับตาย)
124. ความมีเลี้ยงกันมากในภาคใด::: (ภาคอีสาน)
125. สถานที่ฝังศพของอิสลามิกชนเรียกว่าอะไร::: (กูโบ)
126. มิคิ โมะโตะ คิดสร้างสรรค์ทำอะไร::: (เพาะไข่มุกในตัวหอย)
127. จังหวัดใดมีจำนวนประชากรน้อยที่สุด::: (ระนอง)
128. ใครคิดรถพ่วงใช้เป็นรถเสบียงและรถนอน::: (จอร์จ เอ็ม. พูลแมน)
129. พ่อขุนรามคำแห่งมหาราชเปิดสัมพันธไมตรีกับจักรพรรดิจีนพระองค์ใด::: (กุปไลข่าน)
130. เมืองใดบนแม่น้ำไทน์ของอังกฤษ ประกอบอุตสาหกรรมขุดถ่านหิน::: (นิวคาสเซิล)
131. ชาวพื้นเมืองของแคนาดาคือใคร::: (ชาวอินเดียนและเอสกิโม)
132. เบนนิโต มุสโสลินี หน้าพรรคฟาสซิสต์ เป็นผู้นำเผด็จการของประเทศใด::: (อิตาลี)
133. เทพเจ้าของชาวสวีเดนและนอร์เวคือใคร::: (โอดิน)
134. โลกเก่า คือส่วนใดของแผ่นดิน::: (ซีกโลกตะวันออก ยุโรป, เอเชีย, แอฟริกา และออสเตรเลีย)
135. โลกใหม่คือที่ใด::: (ทวีปอเมริกาเหนือและอเมริกาใต้)
136. ป่าแห่งใดได้ชื่อเป็นที่อยู่ของสรรพสัตว์กว่าที่อื่นใดในโลก::: (ป่าดิบอะเมซอน)
137. โอมา ไคยัมเป็นจินตกวีชาวอะไร::: (เปอร์เซีย)
138. จักรวรรดิเปอร์เซียที่ยิ่งใหญ่ในอดีตคือประเทศใด::: (อิหร่าน)
139. สหประชาชาติส่งทหารครั้งแรกเข้าไปช่วยรบในสงครามอะไร::: (สงครามเกาหลี)
140. เจมส์ ออกัส-เติซ เฮนรี เมอรี รวบรวมหนังสือเล่มใด::: (ปทานุกรมออกซ์ฟอร์ดเป็นคนแรก)
141. ใครเป็นประธานาธิบดีคนแรกของเวียดนามใต้ภายหลังแบ่งเวียดนามเป็น 2 ประเทศ:::(โงดินห์เดียม)
142. อาณาจักรแรกของไทยก่อนสถาปนากรุงสุโขทัยคืออะไร::: (อาณาจักรหริภุญชัยและล้านนา)
143. เรือพระที่นั่งลำใดต่อขึ้นในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีกาญจนาภิเษก::: (เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ รัชกาลที่ 9)
144. กีฬากอล์ฟมีกี่หลุม::: (18 หลุม)
145. ใครบอกว่ามี "หลุมดำ" (Black Hole)::: (จอห์น วีลเลอร์ นักฟิสิกส์ชาวอเมริกัน)
146. บทความ "จากครรภ์มารดาถึงเชิงตะกอน" แสดงวิสัยทัศน์อันสูงและสง่าของใคร:::
(ดร. ป๋วย อึ๊งภากรณ์)
147. คลอด โมเนต์ เป็นจิตรกรชาวอะไร::: (ฝรั่งเศส)
148. ผู้วิเศษช่วยกษัตริย์อาเธอร์ในนิทานอังกฤษคือใคร::: (เมอร์ลิน)
149. "นานกิง" เป็นเมืองหลวงของจีนในสมัยใด::: (ดร. ซุน ยัด เซ็น รัฐบาลก๊กมินตั๋ง)
150. ใครค้นพบยุงเป็นพาหะของโรคไข้จับสั่น::: (เซอร์โรนัลด์ รอซ)
151. จีนต้องเปิด 5 เมืองท่าค้าขายกับต่างประเทศเป็นผลจากสงครามอะไร::: (สงครามฝิ่น)
152. ใครทูลเกล้าฯ ถวายปลานิลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว::: (พระจักรพรรดิอากิฮิโต)
153. จักรพรรดิองค์ใดของญี่ปุ่นพระราชทานรัฐธรรมนูญให้แก่ชาวญี่ปุ่น::: (จักรพรรดิมุตซุฮิโต
รัชสมัยเมจิ)
154. สหรัฐฯ ยุติสงครามเวียดนามสมัยที่ใครเป็นประธานาธิบดี::: (ริชาร์ด นิกสัน)
155. "กล่องดำ" มีความสำคัญอย่างไรกับการบิน::: (กล่องบันทึกรายเอียดการบิน ถือเป็นส่วนสำคัญ
ตรวจสอบสาเหตุของเครื่องบินตก)
156. ใครเขียน "จานบิน" เป็นคนแรก::: (เคนเนธ อาร์โนลด์)
157. ใครโค่นระบบฟาโรห์ ได้เป็นประธานาธิบดีคนแรกของอียิปต์::: (อับดุล กามาล นัสเซอร์)
158. "เซอร์" คำเติมหน้าชื่อขุนนางชั้นอัศวินของชาติใด::: (อังกฤษ)
159. ผู้นำทัพพันธมิตรพิชิตสงครามในภาคพื้นแปซิฟิกคือใคร::: (นายพลดักลาส แมคอาเธอร์)
160. กุนเธอร์ กราสส์ นักเขียนเยอรมัน เขียนเรื่องอะไรได้รับรางวัลโนเบล::: (เดอะ ทิน ดรัม)
161. การประชุมสุดยอด 3 ผู้นำชาติอินโดจีนมีประเทศใด::: (กัมพูชา ลาว เวียดนาม)
162. กลุ่มเหยียดหยามเชื้อชาติสีผิวปิดบังหน้าตาคือกลุ่มอะไรในอเมริกา::: (คู คลักซ์ แคลน)
163. ผู้นำต่อสู้การเหยียดผิวในอเมริกา ได้รางวัลโนเบล ปี 2507 คือใคร::: (มาร์ติน ลูเธอร์ คิง)
164. นกไนติงเกล ได้ชื่อว่าร้องเพลงไพเราะ เป็นนกจำพวกไหน::: (นกกางเขน)
165. ทำไมสเปนเลือก 12 ตุลาคมของทุกปีเป็นวันชาติ::: (วันที่โคลัมบัสพบทวีปอเมริกาเปรียบเสมือนการค้นพบโลกโหม่)
166. ประเทศใดในยุโรปใหญ่เป็นอันดับสาม รองจากรัสเซียและฝรั่งเศส::: (สเปน)
167. รัฐใดของออสเตรเลียห้ามผู้หญิงขึ้นชกมวย::: (นิวเซาท์เวลส์ แคนาดายอมให้ผู้หญิงชกมวยในปี 2534 ปี 2536 สหรัฐฯ ยอมตาม)
168. จังหวัดใดได้ชื่อมีพื้นที่ปลูกปาล์มน้ำมันมากที่สุด::: (กระบี่)
169. โรคเอดส์ถูกพบครั้งแรกที่ไหน::: (สหรัฐฯ ปี 2521)
170. แม่น้ำชีไหลผ่านหลายจังหวัดของภาคอีสานมีต้นน้ำอยู่ที่ไหน::: (เทือกเขาจังหวัดชัยภูมิสิ้นสุดลงแม่น้ำมูลที่อุบลราชธานี)
171. ดาวเคราะห์ดวงใดมีขนาดเล็กที่สุด::: (ดาวพลูโต)
172. ใครเขียน "เมาคลีลูกหมาป่า"::: (รุดยาด คีพลิง)
173. ใครพบยาแอสไพริน::: (เฟลิกซ์ ฮอฟฟ์แมน)
174. เซอร์วิลเลียม แรมพบอะไร::: (นิเกล)
175. โบสถ์แห่งใดในปารีสที่แปลว่า "แม่ของเรา"::: (โบสถ์โนทเทอดัม)
176. เรือกลไฟลำใดข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกเป็นลำแรก::: (เรือซาแวนนา)
177. เมืองใดในคิวบา ที่ทหารเรืออเมริกันรบชนะสเปน::: (เมืองซานติอาโก)
178. คนโบราณใช้ต้นไม้อะไรทำกระดาษเขียนหนังสือ::: (ต้นปาปิรัส เดิมขึ้นในอียิปต์)
179. ฟิลิป ไนท์ ก่อตั้งบริษัทผลิตรองเท้ายี่ห้อใด::: (ไนกี้)
180. ใครคิดล็อตเตอร์รี่ให้ไทย::: (อัลบาสเตอร์ ชาวอังกฤษในสมัยรัชกาลที่ 5)
181. "ฟุตบอล 5 คน" ชิงแชมป์โลกครั้งแรกจัดแข่งที่ไหน::: (กัวเตมาลาซิตี้)
182. สมุนไพรอะไรนำมาทำน้ำมันแก้แผลช้ำ-ปวดเมื่อย::: (หัวไพล)
183. จังหวัดใดเป็นต้นตำรับขนมไทย::: (ลพบุรี)
184. งานลอยกระทงหรือประเพณียี่เป็งของเชียงใหม่จัดที่ลำแม่น้ำใด::: (ลำแม่น้ำปิง)
185. เครื่องบินบี-29 ทิ้งระเบิดปรมาณูเมืองฮิโรชิมาและนางาซากิชื่ออะไร::: (อีโนลา เกย์)
186. เมืองหลวงของอาร์เมเนียคือเมืองใด::: (กรุงเยราวัน)
187. เรือเพรียว เรือแข่งในปัจจุบันมีต้นแบบจากที่ใด::: (ลพบุรี)
188. ผู้ประกาศข่าวคนแรกแผนกภาษาไทย วิทยุบีบีซีคือใคร::: (เสนาะ ตันบุญยืน)
189. พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดอำนาจเจริญคือองค์ใด::: (พระเจ้าใหญ่ลือชัย)
190. ชาวซาไกใช้อะไรชุบปลายลูกดอกเพื่อให้เกิดพิษ::: (ยางน่อง)
191. ไทยเข้าเป็นภาคีอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็กเมื่อปีไหน::: (ปี 2535 เด็กทุกคนได้รับการคุ้มครองตามเจตนารมณ์ของอนุสัญญา)
192. คลองปานามาเป็นอิสระสิ้นสุดการควบคุมของสหรัฐฯ เมื่อใด::: (14 ธันวาคม 2542)
193. ใครเป็นนางเอกหนังไทยคนแรก::: (เสงี่ยม นาวีเสถียร)
194. ผ้าขะม้าไทยเพี้ยนมาจาก "จาม่า" ซึ่งเป็นผ้าพาดบ่าของชาติใด::: (เปอร์เซีย)
195. โคลง 14 บรรทัดที่เชคสเปียร์ชอบเขียนเรียกว่าโคลงอะไร::: (ซอนเน็ท)
196. วันเกิดและวันตายของวิลเลียม เชคสเปียร์ กวีเอกของอังกฤษตรงกับวันอะไร::: (23 เมษายนโดยเขาเกิดวันที่ 23 เมษายน พ.ศ.2007 เสียชีวิต 23 เมษายน พ.ศ.2159)
197. ช่างปั้นขี้ผึ้งบุคคลสำคัญของโลกในอดีตชาวอังกฤษคือใคร::: (มาดาม ทูซโซ)
198. บทลงโทษสูงสุดแก่ผู้กระทำผิดในฝรั่งเศสคืออะไร::: (จำคุกตลอดชีวิต โทษประหารยกเลิกปี 2525)
199. แคนเบอรา เป็นเมืองหลวงของประเทศใด::: (ออสเตรเลีย)
200. ใครพบเกาะนิวซีแลนด์และทัสมาเนีย::: (อเบล แทสมัน)


ที่มา http://school.obec.go.th/sup_br3/total_4.html"คุณรู้หรือไม่" ตอนที่ 141 : รู้หรือไม่ "แป้งทาตัว ทำมาจากอะไร" , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 131 , โพส : 0 , Rating : 8 / 2 vote(s)
ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด
 


พ.ญ.นิศานาถ ธนะภูมิ สูตินรีแพทย์ เขียนบทความเกี่ยวกับเรื่องแป้งทาตัว ระบุว่า เดิม แป้งทาตัว ภาษาอังกฤษใช้คำว่า Talc มาจากแร่ทัลกŒ ซึ่งก็คือแร่ชนิดหนึ่งที่มีธาตุแมกนีเซียมซิลิเกตเป็นส่วนประกอบ อยู่ในหินทั่วไปตามธรรมชาติ


มีชื่อเรียกเล่นๆ ว่า soapstone หรือ steatite อาจจะมีธาตุอื่น เช่น คลอไรต์ (chlorite) ร่วมด้วย


มีคุณสมบัติดีในเรื่องของการช่วยดูดซึมซับความชื้นทำให้พื้นผิวที่มันเคลือบอยู่แห้ง เนียนลื่นไม่ดูดติดกัน นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติดีในเรื่องการทนไฟทนกรด ต้านทานต่อการนำไฟฟ้า จึงมีการนำมาใช้ประโยชน์ในทุกวงการทั้งในภาคอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะทำสี สารหล่อลื่น เซรามิกกันไฟ แก้ว ยาขัดล้างทำความสะอาด กระดาษ ยาง ฯลฯ จนถึงยาและเครื่องสำอาง ตั้งแต่แป้งฝุ่นทาหน้า แป้งเด็ก สบู่ ครีมทาผิว น้ำยาดับกลิ่นตัว ฯลฯ


ปัจจุบันแป้งฝุ่นโรยตัวแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ แป้งฝุ่นโรยตัวเด็ก แป้งฝุ่นโรยตัวทั่วไป ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 44 พ.ศ.2549 ระบุความหมายแป้งฝุ่นโรยตัว หมายถึงสิ่งปรุงที่มีลักษณะเป็นผงละเอียดหรือคอลลอยด์ของสารอินทรีย์ หรืออนินทรีย์ที่ไม่ละลายน้ำ หรือสารดังกล่าวรวมกัน ที่ผสมเป็นเนื้อเดียวกันและไม่ระคายผิว ซึ่งอาจแต่งกลิ่นหรือสี หรือแต่งทั้งกลิ่นและสีเพื่อใช้แก่ร่างกายเพื่อเสริมความงาม


มีมาตรฐานกำหนดคือ 1.ไม่มีวัตถุที่เป็นสารอันตราย ตามที่กำหนดไว้ในประกาศกระทรวง ซึ่งออกตามความในพระราชบัญญัติเครื่องสำอาง พ.ศ.2535


2.ไม่มีสารปนเปื้อน เว้นแต่ 2.1.สารหนู ไม่เกิน 5 ส่วนในล้านส่วนโดยน้ำหนัก 2.2.โซลูเบิล แบเรียม ในรูปของแบเรียมคลอไรด์ ไม่เกินร้อยละ 0.05 โดยน้ำหนัก 2.3.ปรอท ไม่เกิน 0.5 ส่วนในล้านส่วน โดยน้ำหนัก 2.4.ตะกั่ว ไม่เกิน 20 ส่วนในล้านส่วนโดยน้ำหนัก


3.ใช้สีผสมถูกต้องหรือมีปริมาณไม่เกินกำหนด ตามที่กำหนดในประกาศกระทรวงตามความในพระราชบัญญัติเครื่องสำอาง พ.ศ.2535


แป้งฝุ่นโรยตัวสำหรับเด็กต้องไม่มีกรดบอริก และ/หรือเกลือบอเรตเมนทอล การบูร หรือวัตถุที่มีชื่อเรียกอย่างอื่น แต่มีสูตรโครงสร้างทางเคมีอย่างเดียวกันกับวัตถุที่ระบุนี้ และต้องไม่มีสปอร์ดูดขน ซึ่งเป็นสปอร์ของคลับมอสอาจขูดหรือบาดผิวของเด็กได้


แป้งฝุ่นโรยตัว ถ้ามีส่วนผสมของกรดบอริก หรือโซเดียม บอเรต ต้องใช้ในอัตราส่วนไม่เกินร้อยละ 3.0 โดยน้ำหนัก และถ้ามีส่วนผสมของเมนทอล ต้องใช้ในอัตราส่วนไม่เกินร้อยละ 1.0 โดยน้ำหนัก และ/หรือการบูร ต้องใช้ในอัตราส่วนไม่เกินร้อยละ 1.5 โดยน้ำหนัก


ในปัจจุบันไทยยังเน้นการผลิตแป้งจากแร่ทัลก์เป็นวัตถุดิบหลัก ซึ่งเป็นสารอนินทรีย์ที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ในคน แพทย์จึงมีข้อแนะนำว่าอย่าใช้พร่ำเพรื่อ ให้ใช้ทีละน้อยอย่าให้ฟุ้งในอากาศ หลีกเลี่ยงการทาแป้งที่อวัยวะเพศโดยเฉพาะเด็กผู้หญิง และอย่าให้เด็กถือแป้งเขย่าเล่น เพราะอาจหกใส่และสำลักหายใจเอาแป้งเข้าปอด ทำให้ปอดอักเสบได้


ปัจจุบันต่างประเทศโดยเฉพาะอเมริกาไม่ได้ใช้แร่ทัลก์เป็นส่วนผสมในการผลิตแป้งแล้ว แต่หันมาใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติแทน อาทิ แป้งข้าวโพด แป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายม่อม และดินขาว สำหรับในไทยเคยเห็นโฆษณาแป้งฝุ่นที่ทำจากข้าวเจ้า


ทราบว่ามีบางสถาบันกำลังวิจัยเรื่องการผลิตแป้งทาตัวจากแป้งสาคูอยู่ ก็หวังว่าจะสำเร็จเห็นผลในเร็ววัน


ที่มา หนังสือพิมพ์ข่าวสด


 
 
ปลอกแคปซูลยา ทำมาจากอะไร


เป็นการพัฒนาวัสดุในการขึ้นรูปแคปซูลยาชนิดแข็งจากแป้ง ข้าวบริสุทธิ์แทนการใช้เจลาติน ซึ่งมีแหล่งที่มาจากสัตว์ เช่น หนังหมู หรือกระดูกวัว โดยเจลาตินที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันยังคงมีข้อจำกัด ในด้านความเปราะเมื่อเก็บไว้ในสภาพที่มีความชื้นต่ำ หรือบรรจุตัวยาที่มีคุณสมบัติในด้านการดูดน้ำที่ดี ( hygroscopic) นอกจากนี้ยังก่อให้เกิดความเสี่ยงที่จะเกิดการติดเชื้อจากโรควัวบ้า รวมทั้งเกิดปัญหาในการรักษาผู้ป่วยที่เป็นชาวมุสลิม


    วัตถุ ดิบสำคัญของวัสดุที่ใช้ในการขึ้นรูปแคปซูลยาชนิดแข็งนี้ คือ แป้งข้าวบริสุทธิ์จากข้าวพันธุ์ชัยนาท 1 ซึ่งมีคุณสมบัติในการขึ้นรูปเป็นฟิล์มได้ดี จากการทดสอบสมบัติทางกายภาพ พบว่า แคปซูลยาชนิดแข็งที่ได้มีความแข็งแรงดี และเหมาะสมสำหรับตัวยาที่ต้องการให้แตกตัวที่ลำไส้เล็ก เนื่องจากผลิตภัณฑ์จะไม่แตกตัวที่กระเพาะอาหาร


แคปซูล ทำมาจากวัตถุดิบหลายชนิด ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในยาทั่วไป คือ ทำมาจากเจลาติน ซึ่งในปัจจุบัน มีการทำแคปซูลมาจากสารพวก cellulose เนื่องจากปัญหาในประชากรบางพวก ที่ไม่สามารถกินผลิตภัณฑ์จากวัวหรือหมูได้ นอกจากนี้ในการขึ้นรูปผลิตแคปซูลยังต้องมีการเติมสารบางอย่าง เช่น สารแต่งสี สารถนอม sodium lauryl sulphate เพิ่มเข้าไปในสูตรการผลิตแคปซุล


สำหรับยาอะไรบ้างที่จะใส่แคปซูล ต้องพิจารณาจาก
1. การใส่แคปซูลเพื่อปกปิดกลิ่นรสที่ไม่ดีของยานั้น
2. เป็นการระบุลักษณะของยา มีสีหลากหลายให้เลือกในการทำแคปซูล ซึ่งการทำสีหลากหลายในยาเม็ดค่อนข้างลำบากกว่า
3. เป็นกระบวนการผลิตที่สั้นและง่ายกว่ายาเม็ด ไม่มีผลเรื่องแรงอัด compression force และ ไม่มีผลเรื่อง ความร้อนจากเครื่องตอก เครื่องเคลือบเข้ามาเกี่ยวข้อง เหมาะกับยาที่ไม่ทนต่อความร้อน


ที่มา http://guru.google.co.th/guru/thread?tid=73eab4ee3f0f572e
ยาสีฟันทำมาจากอะไร?
   แต่เดิม  ก่อนที่จะมีการใช้แปรงสีฟันกันอย่างแพร่หลายเหมือนทุกวันนี้  คนไทยสมัยก่อนใช้กิ่งข่อยทุบพอเป็นฝอยสำหรับถูฟัน  ซึ่งนอกจากจะช่วยขูดสิ่งสะสมตกค้างที่มีมาจากเมื่อวันก่อนแล้ว  กิ่งข่อยยังมีคุณสมบัติช่วยรักษาฟันอีกด้วย
   หากจะสืบสาวประวัติของแปรงสีฟันก็ได้ว่า  จีนเป็นประเทศแรกที่ประดิษฐ์แปรงสีฟันชนิดที่มีขนและด้ามถือเมื่อปี พ.ศ. ๒๐๓๓ หากเทียบกับยุคสมัยของไทยก็อยู่ในสมัยกรุงศรีอยุธยา  หลังรัชกาลสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถไม่นานนัก


   ประมาณปี พ.ศ. ๒๔๖๖  คุณหลวงแจ่มวิชาสอน  อดีตอาจารย์ผู้ปกครองโรงเรียนบ้านสมเด็จเจ้าพระยา (เดี๋ยวนี้เป็นวิทยาลัยครูบ้านสมเด็จเจ้าพระยา) ได้เป็นผู้ผลิตยาสีฟันชนิดผงขึ้นเป็นครั้งแรก ให้ชื่อว่า ยาสีฟันวิเศษนิยม


   กระทรวงอุตสาหกรรมได้ แบ่งยาสีฟันออกเป็นสองชนิดตามลักษณะแนบแน่น (CONSISTENCY) ของยาสีฟัน  คือ


๑.  ยาสีฟันชนิดผง (TOOTH  POWDER) แบ่งออกเป็นอีกสองลักษณะ คือ ใช้สมุนไพรล้วน  และประเภทสมุนไพรผสมสารเคมี  มีส่วนประกอบหลักดังนี้  ข่อย  ลิ้นทะเล  เกลือ  กานพลู  สารส้ม  การบูร  แคลเซียมคาร์บอเนต กรีเซอลีน  หัวน้ำหอม


๒.  ยาสีฟันชนิดเหลวข้น  (TOOTH PASTE) ยาสีฟันชนิดนี้เป็นสูตรที่นำมาจากต่างประเทศ  แต่ผลิตที่ประเทศไทย  ประกอบด้วยสารหลายชนิดเพื่อปรับปรุงแต่งสีและกลิ่น  เช่น  ตัวยาผงขัด  (ABRASIVE) สารกันความชื้น (HUMECTANT) น้ำ สารช่วยยึด (BINDER) สารทำให้เกิดฟอง  (DETERGENT)  ยากันบูด (PRESERVATIVE)  และยาบำบัดรักษา


   สำหรับกระบวนการผลิตยาสีฟันนั้น  เริ่มจากนำวัตถุดิบนานาชนิดมาผสมลงในเครื่องผสมขนาดเล็กเพื่อทำให้เป็นผงและเข้ากันได้สนิท  แล้วจึงนำวัตถุดิบชนิดเหลวมาผสม  จากนั้นจึงกวนให้เข้ากันแล้วผ่านมาสู่เครื่องผสมขนาดใหญ่ซึ่งจะกวนให้สารทั้งหมดรวมตัวแนบแน่นโดยใช้ความร้อนสูง  ๗๐-๘๐  องศาเซลเซียส  จนตัวยามีลักษณะข้นเหนียว  ต่อจากนั้นนำตัวยาไปตรวจคุณภาพมาตรฐานเป็นครั้งแรก
ต่อมาในบางบริษัทอาจเติมวัตถุดิบบางชนิดก่อนที่จะนำตัวยาไปเข้าเครื่องผสมระบบสุญญากาศ  โดยที่เครื่องจะกวนในอุณหภูมิ  ๓๐-๖๐  องศาเซลเซียสประมาณหนึ่งชั่วโมงถึงหนึ่งชั่วโมงครึ่ง  หลังจากนั้นจะมีการดูดอากาศออกจนเป็นสูญญากาศ แล้วจึงหล่อด้วยน้ำเย็นเพื่อให้คลายความร้อน เมื่อเย็นดีแล้วจะต้องนำตัวยาไปตรวจคุณภาพอีกครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าตัวยาจะผสมเป็นเนื้อเดียวกัน สม่ำเสมอ ไม่บูดแล้วจึงนำไปอบที่อุณหภูมิ ๔๕ องศาเซลเซียสเป็นเวลา  ๗๒  ชั่วโมง  จากนั้นนำตัวยาเข้าสู่ถังเก็บยาสีฟัน  กรอง  แล้วจึงนำสู่เครื่องบรรจุหลอดอัตโนมัติเพื่อนำออกจำหน่ายต่อไป

รู้ไว้.....ความรู้รอบตัว 100 ข้อ (คุณอาจจะยังไม่เคยรู้)
+โพสต์เมื่อวันที่ : 26 ก.ย. 2552 
ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต
..... 


  รู้ไว้ใช่ว่า...ใส่บ่าแบกหามนะคะ  บางข้อคุณอาจจะยังไม่เคยรู้  (หลายข้อผู้เขียนก็เพิ่งรู้เดี๋ยวนี้เหมือนกัน)   มีอะไรบ้างดูได้เลยค่ะ
 1.หน่วยนับกระดาษเรียกว่าอะไร::: (รีม)


2.กระดาษ 1 รีม  มีทั้งหมดกี่แผ่น::: (480แผ่น)


3.ไวรัส บี. เป็นต้นเหตุให้เกิดโรคอะไร::: (ตับอักเสบ)


4.ม้าลายมีลายสีอะไร::: (ลายสีขาว)


5.เมื่อม้าโกรธ จะแสดงอาการอย่างไร::: (หูจะลู่ไปข้างหลัง)


6.คนโบราณของไทยเรียกพี่สาวคนโตว่าอะไร::: (เอื้อย พี่สาวคนรองว่าอี่)


7. "โพคาฮอนตัส" คือใคร::: (เจ้าหญิงอินเดียนแดงซึ่งพบรักกับกัปตันจอห์นสมิธ จนเป็นตำนาน)


8.ดินแดนแห่งใดได้ชื่อเป็นดินแดนแห่งการปฏิวัติ::: (อเมริกาใต้)


9.โรคเมราโดมา คือโรคอะไร::: (อาบแดดเกินขนาด)


10.นายกรัฐมนตรีอังกฤษที่ให้เอกราชแก่อินเดียปี 2490 คือใคร::: (คลีเมนต์ แอตลี)
11.สงครามมหาเอเชียบูรพาคือสงครามอะไร::: (ญี่ปุ่นประกาศสงครามกับพันธมิตร


ส่งทหารยึดประเทศต่าง ๆในเอเชียช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2)


12.ยาสลบทำจากอะไร::: (คลอโรฟอร์ม)


13.อาหารกระป๋องที่สมบูรณ์ เก็บไว้ได้นานเท่าไร::: (1 ปี)


14.อเมริกันฟุตบอลมีผู้เล่นทีมละกี่คน::: (11 คน ใครทำแต้มมากกว่าเป็นผู้ชนะ)


15.ในทางเคมี สารที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับเลือดมนุษย์ที่สุดคืออะไร::: (น้ำทะเล)


16.อันตน ฟัน เลเวนฮุก ชาวฮอลันดาพบอะไร::: (จุลชีวัน)


17.กลิ่นเมนทอลในยาสีฟันทำจากอะไร::: (ใบสะระแหน่)


18.เห็ดราซึ่งเกิดจากการหมัก ดอง หรือบูด ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตเรียกว่าอะไร::: (ยีสต์)


19.ผู้ปกครองสิงคโปร์ในอดีตคือใคร::: (อังกฤษ)


20. "พระราชินีแห่งพรหมจรรย์" เป็นสมญานามของใคร::: (พระนางอลิซาเบธที่ 1)21.เกาะใดเคยเป็นส่วนหนึ่งของทวีปออสเตรเลีย::: (เกาะแทสมาเนีย)


22."เมืองปริผาวา" ของอินเดียในอดีต คือเมืองใดในปัจจุบัน::: (เมืองกบิลพัสดุ์ สถานที่ประสูติของพระพุทธเจ้า)


23.ผลิตภัณฑ์สบู่ใช้น้ำมันอะไรในการผลิต::: (น้ำมันปาล์มและน้ำมันมะพร้าว)


24.ผงครามที่ใช้ย้อมผ้าทำจากอะไร::: (ต้นคราม)


25.แหล่งกำเนิดสุนัขไทยหลังอานอยู่ที่ไหน::: (ตราด)


26.คติชาวบ้านเชื่อว่าปลาตัวใดจะช่วยคนเมื่อเรือแตก::: (ปลาโลมา)


27.ป่าที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงปฐมเทศนาคือป่าอะไร::: (ป่าอิสิปตนมฤคทายวัน)


28."มอลลา โฮลิก" เป็นชื่อเรียกกลุ่มคนที่เป็นโรคอะไร::: (ชอบเดินช้อปปิ้งในศูนย์การค้า)


29.คนไทยรู้จักปลาทูน่าอีกชื่อหนึ่งว่าอะไร::: (ปลาโอ)


30.ไทยเรียกลมชนิดหนึ่งว่า "ลมงวงช้าง" คือลมอะไรในอเมริกา::: (ทอร์นาโด)

31."โพไซดอน" เป็นเทพยเจ้าแห่งทะเลของใคร::: (ชาวกรีก)


32.เจ.เอ็ม.แบร์รี่ เขียนหนังสือเรื่องอะไร::: (ปีเตอร์แพน)


33."ดินแดนแห่งกระต่าย" เป็นชื่อเรียกประเทศใด::: (สเปน)


34.ใครแต่งเพลง "ออลด์ แลง ไซน์"::: (โรเบิร์ต เบิร์นส)


35."เซมเปิล วัคซีน" คือวัคซีนป้องกันโรคอะไร::: (พิษสุนัขบ้า)


36.ประเทศยูกันดาอยู่ในทวีปอะไร::: (ทวีปแอฟริกา)


37. เห็ดชนิดเดียวที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติคือเห็ดอะไร::: (เห็ดโคน)


38.นกตัวใดเป็นสัญลักษณ์ของสหรัฐอเมริกา::: (นกอินทรีหัวขาว)


39.ยาฆ่าแมลงหลายชนิด เช่น ดีดีที มีธาตุอะไรเป็นส่วนประกอบที่สำคัญ::: (คลอรีน)


40. เมืองใดของศรีลังกาได้ชื่อ "เมืองแห่งเพชรพลอย"::: (รัตนปุระ)
41.เทศกาลหิมะ "สโนว์ เฟสติวัล" จัดทุกปีในเมืองใด::: (ซับโปโร เกาะฮอกไกโด ญี่ปุ่น)


42. ซิกมุนด์ ฟรอยด์ ได้รับการยกย่องอย่างไร::: (บิดาแห่งจิตวิทยาสมัยใหม่)


43.วิกตอเรีย เป็นเมืองหลวงของเขตปกครองพิเศษแห่งใดของจีน::: (ฮ่องกง)


44.ปราชญ์จีน "จ้งหนี แซ่ขง" คือใคร::: (ขงจื้อ)


45.ชาวสิงหลและทมิฬ เป็นคนของประเทศใด::: (ศรีลังกา)


46.สเปนหมดอำนาจทางทะเลเพราะแพ้สงครามใคร::: (เรือสเปน 130 ลำพ่ายแพ้อังกฤษ)


47.นักบุญองค์ใดเผยแพร่พระคริสต์ธรรมคาทอลิกในเอเชีย::: (ซาเวียร์)


48.อุตสาหกรรมผลิตเบียร์ใช้ข้าวอะไร::: (ข้าวบาร์เลย์, ข้าวมอลท์)


49.เมืองใดในเอเชียตั้งชื่อเป็นเกียรติแก่โคลัมบัส::: (โคลอมโบ เมืองหลวงของศรีลังกา)


50.กระดาษสาทำจากต้นอะไร::: (ต้นสา หรือปอสา)


51.ใครปลดปล่อยยิวจากการเป็นทาสของอียิปต์โบราณ:::(โมเสส)


52.นครหลวงของทิเบตชื่ออะไร::: (ลาซา)


53.เพลง "อินเตอร์เนชั่นแนล" ร้องกันในหมู่เหล่าใด::: (ชาวมาร์กซิสม์)


54.ตัวยา AZT และ DDI ใช้รักษาโรคอะไร::: (เอดส์)


55.ในอังกฤษมีพรรคการเมืองกี่พรรค::: (2 พรรค อนุรักษ์นิยมและพรรคแรงงาน)


56.หนังสือ ไมน์ แคมฟ์ "การต่อสู้ของข้าพเจ้า" เป็นของใคร::: (ฮิตเลอร์)


57.เมืองใดในยูโกสลาเวียเป็นชนวนให้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 1::: (ซาราเจโว)


58.ใครเขียนเรื่อง "ไอแวนโฮ" และ "ร็อบ รอย"::: (เซอร์ วอลเตอร์ สกอต)


59.สถาบันเฝ้าระวังภัยโลกตั้งอยู่ที่ไหน::: (กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.)


60.มดที่ทำงานง่วนอยู่ทั้งวัน เป็นมดตัวผู้หรือตัวเมีย::: (ตัวเมีย)


61.สะพานโกลด์เด้นเกท เป็นสะพานแขวนที่มีชื่อเสียงของที่ใด::: (ซานฟรานซิสโก สหรัฐฯ)


62.ทองคำแท้มีกี่กะรัต::: (24 กะรัต)


63.การประชุมเอเปค (APEC) เป็นความริเริ่มของชาติไหน::: (ออสเตรเลีย)


64. รางวัลพูลิตเซอร์ตั้งขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ใคร::: (โจเซฟ พูลิตเซอร์ นักหนังสือพิมพ์ชาวอเมริกัน)


65.เลขของโรมัน M เท่ากับจำนวนเลขอะไร::: (1,000)


66. อินเดียและปากีสถานแย่งกรรมสิทธิ์ในดินแดนแห่งใด::: (แคชเมียร์)


67.ทั่วโลกมีโลหปราสาทอยู่กี่แห่ง:::(3 แห่ง อินเดีย ศรีลังกา และไทย)


68.นักแต่งเทพนิยายอันลือชื่อของเดนมาร์กคือใคร::: (ฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์สัน)


69.จักรวรรดิอังกฤษรุ่งเรืองเป็นมหาอำนาจทางเรือในสมัยของใคร::: (พระนางเจ้าวิกตอเรีย)


70.ต้นแม่น้ำแยงซีเกียงอยู่ที่ไหน::: (ที่ราบสูงทิเบต)71.โรคโลหิตจางเกิดจากการขาดสารอาหารอะไร::: (เหล็ก)


72.ไวน์ของรัฐใดในสหรัฐฯถือว่าดีที่สุด::: (แคลิฟอร์เนีย)


73."บูลิเมีย" คือชื่อเรียกอะไร::: (คนกินอย่างไม่ยั้ง กลัวอ้วนจึงใช้วิธีอาเจียน ใช้ยาระบาย)


74.ผู้ประกาศอิสรภาพให้เวเนซุเอลาในศตวรรษที่ 19 คือใคร::: (ซีโมน โบลิวาร์)


75. สวนรอบพระราชวังแวร์ซายส์ใครออกแบบ::: (อังเดร เลอ โนทร์)


76. ผู้ก่อตั้งประเทศปากีสถานคือใคร::: (โมฮัมหมัด อาลี จินนาห์)


77. วิลเบอร์และออร์วิล ไรท์ พี่น้องชาวอเมริกันสร้างอะไร::: (เครื่องร่อน-เครื่องบิน)


78. จีนแพ้สงครามใดเป็นครั้งแรกให้กับมหาอำนาจตะวันตก::: (สงครามฝิ่น)


79. เคจีบี. เป็นหน่วยสืบราชการลับของประเทศใด::: (รัสเซีย)


80. เมืองหลวงของสาธารณรัฐเชชเนียคืออะไร::: (กรุงกรอซนีย์)


81. ด้านหลังของกระจกส่องหน้าใช้อะไรเคลือบ::: (ปรอท)


82. นายกรัฐมนตรีคนใดของสิงคโปร์อยู่ในตำแหน่งนานถึง 31 ปี::: (ลีกวนยิว)


83. ผสมฟลูออรีนลงในน้ำดื่มเล็กน้อย เพื่อป้องกันอะไร::: (ฟันผุ)


84. รัฐบุรุษคนใดของอังกฤษเขียนเรื่อง "ยูโธเปีย"::: (ธอมัส มอร์)


85. ร่างกายของมนุษย์มีกระดูกกี่ชิ้น::: (206 ชิ้น)


86. คนจีนเรียกปลาหลี่ฮื้อ คนไทยเรียกปลาอะไร::: (ปลาไน)


87. ใครพูด "มนุษยชาติจะต้องนำอวสานมาสู่สงคราม มิฉะนั้นสงครามจะนำอวสานมาสู่มนุษยชาติ"::: (ประธานาธิบดีจอห์น เอฟ. เคนเนดี้)


88. เมืองใดในอิตาลีที่งดงามจนมีผู้กล่าว "ต้องมาเห็นก่อนตาย"::: (เมืองเนเปิลส์)


89. ตามความเชื่อ นรกขุมไหนมีการลงโทษหนักที่สุดไม่ผุดไม่เกิด::: (โลกันตร์)


90. โบสถ์ที่มีสถาปัตยกรรมงดงามที่สุดในกรุงเอเธนส์คือโบสถ์อะไร::: (พาธินอน)


91. ภาพของพระปรางค์องค์ใดอยู่หลังธนบัตรใบละ 500 บาท::: (ปรางค์สามยอด)


92. ใยของไม้ต้นใดใช้ทอผ้าลินิน::: (แฟลกซ์)


93. เทนนิส 4 รายการใหญ่มีอะไร::: (ออสเตรเลีย โอเพ่น, เฟรนซ์ โอเพ่น, วิมเบิลดัน และยูเอส โอเพ่น)


94. ใครพูด "มนุษย์ทำลายตนเอง โดยไม่ต้องให้พระผู้เป็นเจ้าดลบันดาล"::: (นิทเช นักปรัชญา ชาวเยอรมัน)


95. ผู้ให้กำเนิดรักบี้ฟุตบอลคือใคร::: (วิลเลียม เอลลิส)


96. สิทธิพิเศษทางการค้าที่สหรัฐฯ มีให้แก่ประเทศอื่นๆ เรียกย่อๆ ว่าอะไร::: (จี.เอส.พี)


97. ระบบชลประทานน้ำหยดเป็นความคิดของชาติใด::: (อิสราเอล)


98. ชาวอินเดียนแดงอยู่ในรัฐใดของสหรัฐฯ มากที่สุด::: (อริโซนา ซึ่งเป็นรัฐที่มีภูเขามาก)


99. บุคคลแรกที่มีปลาทองเป็นสัตว์เลี้ยงในฝรั่งเศสคือใคร::: (มาดาม เดอ ปอมปาดูร์)


100. การ์ตูนตัวแรกตัวใดที่ได้รับเกียรติพิมพ์บนแสตมป์ญี่ปุ่นคือ::: (แอสโทรบอย หุ่นยนต์อนาคต)คงเป็นความรู้สำหรับบางคนได้บ้างนะ


ที่มา http://www.kroobannok.com/19120ความรู้รอบตัว ที่คุณอาจจะยังไม่รู้
1. ในโตเกียว
ญี่ปุ่น โดยเฉลี่ยการเดินทางโดยรถจักรยานจะสามารถทำเวลาได้เร
็วกว่าการใช้รถยนต์ถึง 50 นาที


2. มีรูปสัตว์ต่างๆชนิดกันในขนมปังคุ๊กกี๊กรอบแครกเกอร์ อยู่ 18
ชนิด


3. เจ้าฟ้าชายชาร์ล และ เจ้าชายวิลเลียมส์ไม่เคยเดินทางเสด็จไปในที่ต่างๆโดย
ขึ้นเครื่องบินลำเดียวกันเลย


4. ร่างกายคนเราสร้างและทำลายเม็ดเลือดแดงถึง 15 ล้านเซลต่อวินาที


5. เคยสังเกตกันบ้างไม๊ในสำรับไพ่ไพ่คิงส์หัวใจจะเป็นคิ
งส์ที่ไม่มีหนวด6. จะไม่มีนาฬิกาบอกเวลาในบ่อนคาสิโนที่ลาสเวกัส สหรัฐฯ


7. มีเครื่องเล่นslot machine 1เครื่องในทุกๆ8คนของประชากรในลาสเวกัส สหรัฐฯ


8. Mona Lisa ไม่มีขนคิ้ว? อันเนื่องมาจากแฟชั่นสมัยเรเนอสซองค์ที่นิยมโกนคิ้วออก9. ทุกวันจะมีธนาคารถูกปล้นถึง 20 ธนาคาร
โดยเฉลี่ยแล้วจะได้เงินไป2,500$ต่อครั้ง


10. ชื่อที่ได้รับความนิยมเพื่อใช้ตั้งเป็นชื่อแรกมากที่
สุดในโลกคือ มูฮัมหมัด(Muhammad)


11. จุดมุ่งหมายดั้งเดิมนั้นผ้าปูโต๊ะอาหารมีไว้เพื่อเป็ นผ้าให้กับแขกที่มาดินเนอร์ได้เ
ช็ดมือและหน้าหลังรับประทานเสร็จ


12. นักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวในประเทศไอซ์แลนด์ควรจะรู้ไ ว้ ว่าการให้ทิปในร้านอาหารนั้นถือเป็นการดูถูก
เหยียดหยาม


13. หลาน4คนของป๊อบอายมีชื่อว่าอะไรกันบ้าง
มีPipeye, Peepeye, Pupeye, และ Poopeye


14. มีการใช้ชาอัดก้อนแทนการใช้เงินในไซบีเรียจนถึงศตวรร ษที่1915. ในขณะกระจกแตก เศษแก้วจะเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 3,000ไมล์ต่อชั่วโมง


16. เครื่องบินโบอิ๊ง 747จะบรรจุเชื้อเพลิงได้ถึง57,285
gallons


17. ไวโอลิน 1 ตัวประกอบด้วยชิ้นส่วนของไม้ถึง 70ชิ้น


18. ต้องใช้เวลาถึง1ล้านปีเพื่อที่จะย่อยสลายแก้ว
หรืออาจกล่าวได้ว่าแก้วเป็นวัสดุที่สามารถนำมารีไซเค ิลได้โดยไม่มีที่สิ้นสุด


19. ไฟไหม่ป่าจะลุกลามไปทางด้านขึ้นเขาเร็วกว่าลามมาทางด
้านลงเขา


20. มากกว่าครึ่งของปริมาณหนังสือพิมพ์ที่ตีพิมพ์ขายในโล กนั้นอยู่ที่อเมริกาและแคนาดา


21. ลิปสติกที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันส่วนใหญ่มีส่วนผสมของ
เกล็ดปลา


22. ผลิตภํณฑ์แรกที่มีการนำรหัสราคาสินค้าBar code มาใช้คือ หมากฝรั่งWrigleys23. คุณจะไม่สามารถพับครึ่งกระดาษรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสทบ
ไปมาได้เกิน 7 ทบเลย


24. มีคนที่ถนัดซ้ายเสียชีวิตจากการใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับคน
ถนัดขวามากกว่า 2,500คนต่อปี


25. ตึกเอมไพร์ สเตรทใช้ก้อนอิฐเป็นองค์ประกอบกว่า 10ล้านก้อน


26. จรเข้จะมีฟันงอกขึ้นมาทดแทนฟันเก่าเสมอ ไม่มีหมด


27. ดวงอาทิตย์มีขนาดใหญ่กว่าโลกเรานี้ 330,330เท่า


28. " Jiffy "คือหน่วยของเวลาที่1/100ของวินาที


29. เม่น เป็นสัตว์ที่ลอยน้ำ


30. ประโยคที่ว่า"The quick brown fox jumps over a
lazy dog" จะประกอบไปด้วยพยัญชนะของภาษาอังกฤษทั้งหมด


24ตัวไม่ซ้ำกันเลย อันนี้จขกท.ว่าคงจะเป็น21ตัวมากกว่าอ่ะไม่รู้เหมือนกันแฮะ แต่เค้าคงไม่รวมสระ a e i o u


31. คำในภาษาอังกฤษที่ยาวที่สุดที่ไม่ใช้อักษรซ้ำกันเลย( 15อักษร) คือคำว่า "uncopyrightable"


32. สถิติเวลาสูงสุดที่บันทึกไว้ว่าไก่ที่บินได้นานที่สุ ดคือ 13
วินาที


33. ฉี่ของแมว สามารถเรืองแสงได้ในแสงแบล็คไลท์


34. เก้าอี้ไฟฟ้าที่ใช้ประหารนักโทษ ประดิษฐ์โดยทันตแพทย์


35. กังหันลมส่วนใหญ่จะหมุนตามเข็มนาฬิกา ยกเว้นกังหันลมในประเทศไอร์แลนด์ที่หมุนทวนเข็มนาฬิก


36. หากก้มดูที่ซิป เห็นคำว่า YKK นั่นย่อมาจาก Yoshida Kogyo Kabushibibaisha ผู้ผลิตซิปรายใหญ่ที่สุดในโลก37. 40%ของกำไรที่McDonald ทำได้มาจากการขายชุดHappy
Meals


38.. ช๊อคโกแลตฆ่าสุนัขได้,เป็นความจริงที่ว่าช๊อคโกแลตมี
ผลต่อหัวใจและระบบประสาทของสุนั
ข,เพียงไม่กี่ออนซ์ก็สามารถฆ่าสุนัขตัวเล็กๆได้แล้ว


39. เจ้าของคนแรกของบริษัท Marlboro Company ตายด้วยโรคมะเร็งในปอด


40. Leonardo da Vinciสามารถที่จะเขียนรูปด้วยมือข้างหนึ่ง และระบายสีด้วยมืออีกข้างหนึ่งไปพร้อมกันด้วย


41. มหัศจรรย์ตัวเลขหากคุณคูณ 111,111,111 X 111,111,111 ผลลัพท์ที่ได้คือ12, 345, 678, 987, 654, 321


42. ในระหว่างการจาม ตาของคนเราจะปิดอยู่เสมอ


43. แมลงสาบสามารถมีชีวิตอยู่ต่อได้ถึง10วันแม้จะไม่มีหั ว


44. ลูกดิ่งYo-Yos ครั้งหนึ่งเคยใช้มาทำเป็นอาวุธในประเทศฟิลิปปินส์


45. กรุงMexico Cityทรุดจมลง10นิ้วทุกๆปี


46. "Dreamt" เป็นคำเดียวในภาษาอังกฤษทีมีลงท้ายด้วย"mt"47. สมองของคนเราจะตื่นตัวในขณะหลับมากกว่าในขณะดูที วี


48. คนอียิปต์โบราณจะนอนหนุนหัวด้วยหมอนที่ทำมาจากหิน


49. จนกระทั่งปี ค.ศ.1796 เคยมีรัฐอยู่รัฐหนึ่งในอเมริกาที่ชื่อ Franklin ซึ่งในปัจจุบันก็คือรัฐTennessee


50. โดยเฉลี่ยคนเราจะมีความฝัน1,460ครั้งต่อปี


51. Thomas Edison ผู้คิดค้นปะดิษฐ์หลอดไฟเป็นโรคกลัวความมืด


52. ภายใน1คืนตัวตุ่นสามารถขุดอุโมงค์ไปได้ไกลึง 300ฟุต


53. ฮิปโปโปเตมัส สามารถอ้าปากได้กว้างจนเด็กที่มีความสูงขนาด4ฟุตสามา รถเข้าไปอยู่ที่ปากมันได้อย่างส
บายๆ


54. โลกเรามีน้ำหนักราว 6,600,000,000,000,000,000,000ตัน(5,940 billion billion metric tons)


55. รัฐฟลอริดา
เพียงแค่รัฐเดียวมีขนาดใหญ่กว่าประเทศอังกฤษทั้งประเ ทศ


56. มีนกมากกว่า 10,000ตัวต่อปีที่ตายจากการบินชนกระจกหน้าต่าง


57. มนุษย์เกิดมามีกระดูก 300ชิ้น
แต่เมื่อเป็นเติบโตเป็นผู้ใหญ่จะมีกระดูกเหลือเพียง2 06ชิ้น


58. กระดูกต้นขามนุษย์แข็งกว่าคอนกรีตเสียอีก


59. หัวใจของคนเรามีการเต้นมากกว่า 100,000ครั้งต่อวัน


60. อูฐเป็นสัตว์ที่มีเปลือกตาถึง3ชั้นเพื่อป้องกันแรงกร
ะแทกจากพายุทะเลทราย


61. ในช่วงชีวิตคนเรา คนกินอาหารเข้าไปเทียบเป็นน้ำหนักได้เท่ากับ60,000ปอ นด์(27,000กก.)หรือเทียบไดเท่ากับช้าง6ตัว


62. ปลาโลมาสามารถหลับได้โดยเปิดตาไว้ข้างหนึ่ง


63. พบชิ้นส่วนของหมากฝรั่งที่มีอายุเก่าที่สุดในโลก มีอายุถึง9,000ปี


64. ในอวกาศ, มนุษย์อวกาศไม่สามารถร้องไห้ได้
อันเนื่องมาจากสภาพไร้น้ำหนักทำให้ำตาไม่สามารถไหลออ กจากตาได้


65. เมื่อ3,000ปีมาแล้ว,ชาวอียิปต์ส่วนใหญ่ตาเมื่ออายุ 30 ปีเท่านั้น


66. คนส่วนใหญ่ใช้แปรงสีฟัน สีน้ำเงิน มากกว่า สีแดง


67. แรงลมที่ออกจากปากคนโดยการจามสามารถวัดความเร็วที่ออ
กจากปากคนเรามากกว่า 100ไมล์ต่อชั่วโมง


68. ในโลกนี้มีปรากฏการณ์ฟ้าผ่าเกิดขึ้นราวๆ 6,000ครั้งต่อนาที


69. นกเค้าแมวเป็นสัตว์ตระกูลนกชนิดเดียวที่เห็นสี น้ำเงิน


70. เป็นเรื่องผิดกฎหมายในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ หากทำการปิดประตูรถเสียงดังโครม
คราม


71. ตัวแมงกระพรุนมีน้ำเป็นองค์ประกอบอยู่สูงถึง 95 %


72. ช้างเป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมไม่กี่ชนิดที่ไม ่สามารถ
กระโดด ได้


73. เพนกวินเป็นนกชนิดเดียวที่สามารถว่ายน้ำได้ แต่บินไม่ได้


74. จำนวน1ใน4 ของกระดูกมนุษย์อยู่ที่เท้า


75. คนชื่อ Charles Osborne คือคนที่จามมาแล้วกว่า 69 ปี


76. ยีราฟสามารถทำความสะอาดหูของมันด้วยการใช้ลิ้น(ที่มี
ความยาวถึง 21นิ้ว)


77. การเคี้ยวหมากฝรั่งไปด้วยในขณะหั่นหัวหอมจะช่วยลดการ
น้ำตาไหล


78. ค้างคาวจะบินเลี้ยวซ้ายเสมอเมื่อบินออกจากถ้ำ


79. มนุษย์เรามีการกระพริบตามากว่า 10 ล้านครั้งต่อปี


80. ในปี ค.ศ.พระสันตปาปา จอห์นปอลที่2 มีชื่อเดิมว่า
"Honorary Harlem Globetrotter"


81. เพียงแค่น้ำมันเครื่องใช้แล้ว 1 แกลลอนจะทำความเสียหายกับน้ำสะอาดได้ถึง 1 ล้านแกลลอน


82. ฝุ่นละอองภายในบ้านส่วนใหญ่มาจากผิวหนังที่หมดอายุขอ งคนที่หลุดลอกออกมา


83. โดยเฉลี่ยคนเรา หัวเราะ 13 ครั้งต่อวัน


84. ผู้ชายจะถูกฟ้าผ่ามากกว่าผู้หญิงถึง 6เท่า


85. คำในภาษาอังกฤษทั้งหมด , คำว่า
"set" เป็นคำที่มีคำอธิบาย
คำจำกัดความมากที่สุด (ไม่เชื่อไปเปิดพจนานุกรมอังกฤษ-ไทยดูซิ)


86. สาเหตุของการสำลักติดคอของคนอเมริกันส่วนใหญ่มาจาก
ไม้จิ้มฟัน


87. ตัวอักษรในภาษาอังกฤษที่มีการใช้มากที่สุดคือ ตัว "E"
ส่วนตัวที่ใช้น้อยที่สุดคือ ตัว "Q"


88. ในโลกนี้มีแผ่นดินไหวเกิดขึ้นไม่น้อยกว่า 50,000ครั้งต่อปี


89. ลายจมูกสุนัขสามารถนำมาใช้จำแนกตัวตนของสุนัขได้เช่น เดียวกับลายนิ้วมือของคน


90. หากนำแต้มขอของลูกเต๋าที่อยู่ตรงข้ามกันมาบวกกันจะได
้เท่ากับ 7เสมอ


91. วัวกระทิง ตาบอดสี
เพราะฉนั้นการที่มันวิ่งเข้าชาร์จมาธาดอร์จึงไม่ได้ม าจากการโบกผ้าสีใดๆเลย


92. จากการศึกษาพบว่า แอบเปิ้ล มีประสิทธิผลในการแก้ง่วงนอนในตอนเช้าได้ดีกว่าคาเฟอ
ีนเสียอีก


93. กบมีพิษที่ชื่อว่า poison-arrow มีพิษรุนแรงที่สามารถฆ่าคนได้ถึง 2,200 คนเลยทีเดียว


94. โดยเฉลี่ยภูเขาน้ำแข็งที่ขั้วโลกจะมีน้ำหนักประมาณ 20
ล้านตัน


95. กลิ่นของกล้วยและ/หรือแอปเปิ้ลเขียว(กลิ่นเท่านั้น ไม่ใช่กินเข้าไปนะ)
มีสรรพคุณสามารถช่วยลดน้ำหนักได้


96. หลังแมลงวันกินอาหารแล้ว
มันจะขย้อนออกมาแล้วจึงกินกลับเข้าไปอีกครั้ง


97. ก้อนทองคำขนาดเท่ากล่องไม้ขีด
สามารถนำมาตีให้เป็นแผ่นแบนได้เท่ากับขนาดสนามเทนนิส


98. ชื่อเดิมของผีเสื้อ(Butterfly)คือ
"Flutterby" !


99. Ernest Vincent Wright เขียนนวนิยายเรื่อง "Gadsby",ซึ่งมีคำมากกว่า50,000คำ แต่เหลือเชื่อที่ไม่มีคำใดเลยที่ใช้อักษร
"E"


100. เล็บนิ้วมือจะงอกได้เร็วกว่าเล็บเท้าเกือบ4เท่า


พอดีไปเจอมา  แล้วน่าสนใจดี  เลยอยากให้เพื่อนๆได้ลองอ่านกัน ถ้าชอบโหวตด้วยน้าเรา
อ่านดูแล้วรู้สึกว่าในโลกนี้มีอะไรอีกมากมายที่เราไม่เคยรู้มาก่อน
เพราะฉะนั้น จงอย่าปิดกั้น โอกาสในการเรียนรู้
ที่มา http://www.vcharkarn.com/vblog/45985ยางลบ ทำมาจากอะไร?


ยางลบทำมาจากยางพาราหรือเปล่าคะน้าชาติ แล้วทำไมมันถึงลบรอยดินสอได้ แต่ลบปากกาไม่ได้ แล้วลบทีตัวมันก็หายไปด้วยเหรอคะ ทำไมบางยี่ห้อถูกมาก แล้วก็ลบไม่ดี บางยี่ห้อแพงมาก ลบนิดเดียวก็สะอาด มันทำมาจากยางต่างชนิดกันหรือคะ น้าชาติช่วยตอบด้วยนะคะ


น้องดินสอ


ตอบ น้องดินสอ


ข้อมูลจากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรีบนอินเตอร์เน็ต ระบุว่า ยางลบ อเมริกันเรียก eraser อังกฤษเรียก rubber คือเครื่องเขียนชนิดหนึ่ง ใช้สำหรับลบรอยดินสอหรือปากกาที่เขียนบนวัสดุ เช่น กระดาษ ดินสอส่วนมากจึงมักจะมียางลบติดมาด้วยเพื่อใช้ควบคู่กัน


วิธีใช้ ใช้ยางลบถูไปมาบนรอยดินสอที่ไม่ต้องการ การทำงานลบรอยคือ เนื้อยางลบเสียดสีไปกับรอยดินสอที่ติดบนกระดาษ โดยกระดาษเสียหายน้อยมาก เพราะยางลบมีความนุ่ม ยืดหยุ่น ยิ่งลบมากเท่าไรเนื้อยางลบก็หดหายไปเรื่อยๆ แต่ที่ยางลบไม่สามารถลบปากกาได้นั้นเพราะปากกาใช้น้ำหมึกที่เขียนแล้วซึมลงในเนื้อกระดาษ ไม่ได้เหลือค้างไว้อย่างรอยดินสอ จึงติดแน่นกว่า ยางลบจึงลบไม่ออก แต่ยาง ลบชนิดแข็งจะขูดเอาผิวหน้าของกระดาษออกไปจนลบหมึกออก หากลบแรงไปบางทีกระดาษขาดเลยก็มี


ยางลบนั้นทำมาจากยางเป็นหลัก ยางที่ว่าคือยางพารา แต่สำหรับยางลบที่ใช้งานเฉพาะทางก็อาจผลิตด้วยไวนิล พลาสติก หรือยางธรรมชาติอื่นๆ ก็ได้ ส่วนมากจะพบเป็นสีขาว แต่ก็สามารถผลิตให้เป็นสีอื่นๆ ได้แล้วแต่ส่วนผสมของวัสดุ


ประวัติยางลบที่ปลายดินสอ ผู้คนในสมัยก่อนใช้ขนมปังสีขาวที่ไม่มีขอบเพื่อลบรอยดินสอแกรไฟต์และถ่านหิน ซึ่งวิธีนี้บางครั้งยังมีการใช้อยู่โดยศิลปินสมัยใหม่


ในปีค.ศ.1770 วิศวกรชาวอังกฤษชื่อ เอ็ดเวิร์ด แนร์น (Edward Nairne) ได้ชื่อว่าเป็นผู้คิดค้นยางลบที่ทำจากยางเป็นคนแรก ต้นตอมาจากการที่เอ็ดเวิร์ดไปหยิบก้อนยางแทนที่จะเป็นขนมปังมาถูรอยดินสอโดยไม่ได้ตั้งใจ และค้นพบคุณสมบัติในการลบของยาง จากนั้นจึงเริ่มผลิตยางลบออกขาย และมีการรายงานว่ายางลบของเขามีราคา 3 ชิลลิงต่อครึ่งลูกบาศก์นิ้ว ซึ่งแพงมากในสมัยนั้น


อย่างไรก็ตาม ยางลบก็ไม่ได้ทำให้เกิดความสะดวกสบายไปมากกว่าขนมปัง เนื่องจากยางลบในขณะนั้นเน่าเสียและย่อยสลายได้เหมือนขนมปัง ต่อมาในปี ค.ศ.1839 ชาร์ลส์ กูดเยียร์ (Charles Goodyear) ค้นพบกระบวนการวัลคาไนเซชั่น (vulcanization) ซึ่งเป็นวิธีการรักษายางและทำให้เป็นวัสดุที่คงทนถาวร ยางลบชนิดนี้จึงเป็นที่นิยมจนถึงปัจจุบัน


เมื่อวันที่ 30 มีนาคม ค.ศ.1858 ไฮเมน ลิปแมน (Hymen Lipman) จากฟิลาเดลเฟีย มลรัฐเพนซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกา จดสิทธิบัตรในการติดยางลบเข้ากับปลายดินสออีกข้างหนึ่งเป็นครั้งแรก แต่ในภายหลังถูกยกเลิกเนื่องจากเป็นเพียงการนำอุปกรณ์สองชนิดประกอบเข้าด้วยกัน มากกว่าที่จะเป็นผลิตภัณฑ์ตัวใหม่


ประเภทของยางลบในท้องตลาดมีหลายเกรด ตามชนิดของวัสดุและคุณภาพ มีตั้งแต่ราคาก้อนละไม่กี่บาทมีสกรีนลาย เนื้อไม่ค่อยดีเพราะทำให้กระดาษเสีย ขึ้นมาจนถึงยางลบทั่วไปสีขาวขุ่น เนื้อค่อนข้างแข็ง มีขี้ยางลบเป็นขุยๆ ผงๆ ราคาปานกลาง


ยางลบชนิดที่มีการพัฒนาขึ้นมาให้ไม่มีขี้ยางลบ คือ ชนิด non dust เนื้อจะเหนียว ถ้าตั้งใจลบดีๆ ขี้ยางลบจะติดกันออกมาเป็นเส้นยาวๆ ได้ และชนิดที่เขียนว่า พลาสติก อีเรเซอร์ (Plastic Eraser) เป็นประเภทเนื้อเหนียว ลักษณะคล้ายชนิดไร้ฝุ่น non dust ยางลบที่ดีมีราคาแพงมีลักษณะคือ เนื้อเหนียว ลบสะอาด
ที่มา http://campus.sanook.com/u_life/knowledge_05266.phpแป้งทาตัวทำมาจากอะไร ?


A.คำถามนี้ตอบสั้น ๆ ว่า แป้งทาตัวทำมาจาก talc ซึ่งเป็นแร่จำพวกแป้ง นอกจากผง talc แล้ว ผู้ผลิตอาจผสมสารเกาะยึด สารบางตัวที่ทำให้เย็นเมื่อทาผิว รวมทั้งผสมน้ำหอมลงไปด้วย ว่ากันว่าต้นทุนการผลิตแป้งแต่ละกระป๋อง เป็นค่าผง talc ไม่กี่เปอร์เซ็นต์ นอกนั้นเป็นค่าใช้จ่ายทางด้านโฆษณาเป็นหลัก แร่ทัลค์ (talc) เป็นส่วนผสมที่ขาดไม่ได้ของแป้ง แร่นี้เป็นพวกแมกนีเซียมซิกิเกต มีรูปผลึึกเป็นแผ่นบาง ๆ เป็นมัน เมื่อลูบไล้จึงสามารถลื่นไถลไปบนผิวหน้าและเปลือกตาไ ด้อย่างนุ่มนวล ให้ความรู้สึกเรียบ แห้ง สะอาด และไม่ก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขน การมีสีขาวแและโปร่งแสง ทำให้ทัลค์กลมกลืนไปกับผิวหน้า ช่วยป้องกันกรด ด่าง และกันน้ำด้วย


“ข้อมูลสนับสนุนจากหนังสือ ๑๐๘ ซองคำถาม / สำนักพิมพ์สารคดี
เหนื่อยจังเลยค่ะ แต่เต็มที่กับกิจกรรม ในโคโลน่า ขอบคุณนะค่ะ--------------------------------------------------------------------------------


ที่มา http://bbs.asiasoft.co.th/showthread.php?t=199604
หมึกปากกา ทำมาจากอะไร
+โพสต์เมื่อวันที่ : 30 พ.ย. 2552 
ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต
.....หมึกแห้งโดยทั่วไปมีองค์ประกอบ ๓ ส่วน คือ ตัวทำละลาย สี และสารเติมแต่ง


ส่วนแรก คือ ตัวทำละลาย หรือสารหล่อลื่น โดยทั่วไปจะใช้ไกลคอล (glycol) ไกลคอล อีเทอร์ (glycol ether) หรือ อะโรมาติกแอลกอฮอล์ อย่างใดอย่างหนึ่งหรือผสมกัน สารเคมีเหล่านี้มีจุดเดือดสูงกว่า ๑๘๐ องศาเซลเซียส จึงค่อนข้างเสถียรที่อุณหภูมิห้อง การระเหยของตัวทำละลายบริเวณปลายปากกาจะทำให้เกิดการปิดกั้นตัวเองโดยปริยาย (self sealing skin) ทำให้ตัวทำละลายไม่ระเหยออกมาอีก และยังป้องกันการเปรอะเปื้อนที่ปลายปากกาได้ด้วย กระบวนการนี้ไม่มีผลต่อการไหลของหมึกเมื่อเขียนลงบนกระดาษ ถึงกระนั้นในบางครั้งโครงสร้างแบบนี้ก็มีผลให้การเขียนในครั้งแรกมีปัญหาได้


ส่วนที่สอง คือ สี จะใช้ในรูปของผงสีที่เลือกให้เหมาะสมกับตัวทำละลาย การผสมสี โดยปกติจะต้องใช้เวลา ซึ่งขึ้นอยู่กับความไวต่อแสง น้ำ ความคงทนของสี และความสามารถในการผสมเข้ากับตัวทำละลาย ส่วนหลังนี้สำคัญมากเพราะความเข้มข้นของสีที่ใช้นั้นจะสูงถึงร้อยละ ๕๐ โดยน้ำหนัก ที่ต้องใช้ความเข้มข้นที่สูงเช่นนี้เพราะเฉพาะส่วนฟิล์มบาง ๆ ของหมึกเท่านั้นที่จะติดอยู่บนกระดาษ และจากไส้หมึกปกติที่มีหมึกอยู่ประมาณ ๒๐ เท่าของน้ำหมึกในปากกาหมึกซึม ทำให้ต้องใช้ปริมาณของสีสูงมากไปด้วย


ส่วนสุดท้าย คือ สารเติมแต่ง ซึ่งถูกคิดค้นขึ้นโดยผู้คิดสูตรเพื่อให้ได้หมึกที่ดีมีคุณสมบัติเฉพาะ ส่วนนี้จะเป็นส่วนที่เป็นความลับ เพราะจะมีผลต่อการผลิตปากการุ่นใหม่ออกมา


เมื่อเราใช้ปากกาเขียนบนกระดาษ ครั้งแรกน้ำหมึกจะยังไม่แห้งทันที แต่จะเกิดปฏิกิริยาระหว่างตัวทำละลายกับความชื้นในอากาศ รวมทั้งองค์ประกอบอื่น ๆ ในน้ำหมึก ทำให้น้ำหมึกที่เขียนลงบนกระดาษมีลักษณะอย่างที่เห็น น้ำหมึกจะแห้งสนิทเมื่อตัวทำละลายระเหยหรือซึมลงไปในกระดาษ


ข้อมูลทั้งหมดนี้ วิยะดา ธนพัฒนาชัย เล่าไว้ใน UPDATE ปีที่ ๑๐ ฉบับที่ ๑๑๓ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๓๘ ส่วนคำถามเรื่องปากกาเคยตอบไว้แล้วในหนังสือ “๑๐๘ ซองคำถาม" เล่ม ๒
“ที่มาจากหนังสือ ๑๐๘ ซองคำถาม / สำนักพิมพ์สารคดี”
http://guru.sanook.com/answer/question/หมึกปากกาทำจากอะไร/


เจลล้างมือทำมาจากอะไร 
  
  
 
  
  
 


 
กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขให้ข้อมูลว่า เจลล้างมือทำมาจากเอทิลแอลกอฮอล์ (Ethyl Alcohol 70% w/w) : เป็นแอลกอฮอล์ช่วยในการฆ่าเชื้อโรคได้หลากหลายชนิด มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อโรคได้กว้าง ทั้งเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และเชื้อไวรัส สามารถป้องกันได้ทันทีหลังการใช้และป้องกันได้ในระยะเวลานาน (ต้องเข้มข้น 60-80% จึงจะใช้ได้ผล เหมาะที่สุดก็คือ 70%)


แอลกอฮอล์ สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียส่วนใหญ่ได้ ฆ่าเชื้อวัณโรคได้ ฆ่าเชื้อราและไวรัสได้บางชนิด ส่วนสิ่งที่ทำลายไม่ได้ก็ ได้แก่ สปอร์ของเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อไวรัสและเชื้อราบางตัว ดังนั้น ในทางการแพทย์จะใช้แอลกอฮอล์ในการฆ่าเชื้อที่เกี่ยวกับแผลครับ เพราะเชื้อเหล่านั้นมักจะเป็นพวกแบคทีเรีย และจะไม่ค่อยใช้ในการจัดการกับเชื้ออื่นๆ


เชื้อไวรัส จะมีแค่บางชนิดที่ฆ่าโดยแอลกอฮอล์ได้ เช่น เชื้อเอชไอวี เชื้อเริม เชื้อไวรัสตับอักเสบบี และซี เชื้อไข้หวัด ใหญ่


ส่วนไวรัสในกลุ่มที่ติดต่อในระบบทางเดินอาหาร เช่น เชื้อไวรัสตับอักเสบเอ และเชื้อ Enterovirus มักจะไม่สามารถถูกทำลายด้วยแอลกอฮอล์


การใช้ล้างมือ ก็คล้ายกับการใช้สำลีชุบแอลกอฮอล์มาเช็ดมือ เช็ดแผลก็ได้


เอทิลแอลกอฮอล์ 70% เป็นตัวที่ใช้ในทางการแพทย์และมาตรฐานอุตสาหกรรมอาหาร โดยปกติจะระเหยเร็วในอุณหภูมิห้อง 25 องศา ปกติเอทิลแอลกอฮอล์กินได้ ต่างจากเมทิลแอลกอฮอล์ที่กินไม่ได้ จึงไม่ต้องห่วงหากใช้เจลล้างมือแล้วไปจับอาหารรับประทาน


สำหรับวิธีล้างมือที่ถูกต้องและมีประสิทธิภาพ


ทำ มือให้เปียกด้วยน้ำ ฟอกสบู่ หรือสบู่เหลว ล้างมือ เพื่อให้สิ่งสกปรกหลุดออกไป ด้วยวิธีการต่อไปนี้ โดยทุกขั้นตอนทำ 5 ครั้ง และทำสลับกันทั้ง 2 ข้าง (มือซ้ายและมือขวา)


1. ฝ่ามือถูฝ่ามือ


2. ฝ่ามือถูหลังมือ และนิ้วถูซอกนิ้ว


3. ฝ่ามือถูฝ่ามือ และนิ้วถูซอกนิ้ว


4. หลังนิ้วมือถูฝ่ามือ


5. ถูนิ้วหัวแม่มือโดยรอบด้วยฝ่ามือ


6. ปลายนิ้วถูขวางฝ่ามือ


7. ถูรอบข้อมือให้ทั่ว


จากนั้นล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำ และเช็ดมือให้แห้งด้วยผ้าที่สะอาด


ข้อควรระวังเกี่ยวกับการล้างมือ


ผ้าเช็ดมือไม่ควรใช้ร่วมกัน ให้ใช้ผ้าหรือกระดาษที่ใช้ครั้งเดียว ไม่ควรใช้ผ้าเช็ดมือชนิดใช้ผืนเดียวแขวนไว้ทั้งวัน ไม่ต้องใช้ฟองน้ำ หรือผ้าในการล้างมือ เพราะสิ่งเหล่านั้นอาจจะมีเชื้อโรคอยู่ ที่วางสบู่แบบก้อน ก็ควรระบายน้ำไม่ให้ไปขังในจุดวางสบู่ หากใช้สบู่เหลวหรือสบู่ยาก็ต้องมีการทำความสะอาด
 
ที่มา :http://www.cityvariety.com/index.php?cmd=citycontent&option=health&id=6947บทวิจารณ์: 9 คนอ่าน: 20,049
โดย: SNAP_MAN
มากกว่า 5 ปีที่แล้ว
บทวิจารณ์ของ @cloud
SNAP_MAN
เมื่อ มากกว่า 5 ปีที่แล้ว
น้านนนไง
ผมลงเป็นกระทู้ครับ เพื่อให้อ่านกันโดยเต็มที่
SNAP_MAN
เมื่อ มากกว่า 5 ปีที่แล้ว
น้านนนไง

ขุดๆๆ

นหแสก
เมื่อ มากกว่า 5 ปีที่แล้ว
D

GooD

Anto
เมื่อ มากกว่า 5 ปีที่แล้ว
สบายๆ ชิลๆ
beergarden
เมื่อ มากกว่า 5 ปีที่แล้ว
:}
เยี่ยม
picgoroo
เมื่อ มากกว่า 5 ปีที่แล้ว
โอ้วๆ
สาระนี่หามาเก่งเนอะ แล้วจีบสาวไปถึงไหนแล้ว
mominoza
เมื่อ มากกว่า 5 ปีที่แล้ว
จบศึกแอดมิดชั่นก่อนแล้วมี่จะกลับมา หึหึหึ
กดบวกตรงไหนค่ะเนี่ย เยี่ยมจริงๆเลยค่ะ
ยัยตัวD
เมื่อ มากกว่า 5 ปีที่แล้ว
จะปีไหนๆ ก็นิสัยเหมือนเดิม
ดีจังเลยค่ะ ไมไม่ลงเป็นกระทงจะได้บวกได้
SNAP_MAN
เมื่อ มากกว่า 5 ปีที่แล้ว
น้านนนไง
^
^ อ๋อ ผมไม่ลงเป็นกระทงหรอกครับ เพราะมันซ้ำกะที่ผมเคยลงไปแล้วครับ
เสนอบทวิจารณ์กระทงด้วย Facebook
โปรดละเว้นการโพสข้อความหรือภาพอันผิดกฎหมาย หรือลบหลู่สถาบันหลักของชาติ ระบบจะบันทึก IP Address ของท่านตามกฎของกระทรวง​หากเราถูกดำเนินคดี ข้อมูลของท่านจะถูกส่งให้ตำรวจเพื่อดำเนินการต่อไป
ขอความกรุณาอย่างพึ่งโพสต์ กระทง/กระทู้/บทวิจารณ์ ที่เกี่ยวข้องกับการเมือง จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่น ขอบคุณค่ะ